Kinh tế Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc

Nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 6,4% 2015 và đuổi kịp Trung Quốc vào đầu năm 2016 - 2017. Báo chí Ấn Độ dẫn lời ông Kaushik Basu, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định rằng chuyển biến tích cực trong lĩnh vực kinh tế của Ấn Độ diễn ra trên bối cảnh những cải cách mới của Thủ tướng Narendra Modi bắt đầu có hiệu lực cũng như do giá dầu thế giới suy giảm mạnh.

Theo đánh giá của ông Basu, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ vẫn ở mức cao, nhưng sẽ bắt đầu giảm dần từ 7,4% trong năm 2014 xuống 6,9% trong năm 2017. Trong khi đó, nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng tốc độ tăng trưởng từ 5,6% trong năm 2014 lên đến 8% năm 2017.

Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới cho rằng hai nước sẽ ngang hàng nhau về mức độ phát triển kinh tế trong năm 2016. Nhìn chung, ban lãnh đạo WB đánh giá tích cực kết quả hoạt động của Chính phủ mới Ấn Độ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.