Kinh tế Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc

Nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 6,4% 2015 và đuổi kịp Trung Quốc vào đầu năm 2016 - 2017. Báo chí Ấn Độ dẫn lời ông Kaushik Basu, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định rằng chuyển biến tích cực trong lĩnh vực kinh tế của Ấn Độ diễn ra trên bối cảnh những cải cách mới của Thủ tướng Narendra Modi bắt đầu có hiệu lực cũng như do giá dầu thế giới suy giảm mạnh.

Theo đánh giá của ông Basu, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ vẫn ở mức cao, nhưng sẽ bắt đầu giảm dần từ 7,4% trong năm 2014 xuống 6,9% trong năm 2017. Trong khi đó, nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng tốc độ tăng trưởng từ 5,6% trong năm 2014 lên đến 8% năm 2017.

Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới cho rằng hai nước sẽ ngang hàng nhau về mức độ phát triển kinh tế trong năm 2016. Nhìn chung, ban lãnh đạo WB đánh giá tích cực kết quả hoạt động của Chính phủ mới Ấn Độ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.