Kinh tế Việt Nam khởi sắc trong đại dịch

SGGP
Nhiều tổ chức, cơ quan truyền thông quốc tế đánh giá các biện pháp chống dịch Covid-19 hiệu quả đã hỗ trợ nền kinh tế Việt Nam phát triển. Trong Bảng xếp hạng theo tháng của Bloomberg nhận định khả năng phục hồi của 53 nền kinh tế thì Việt Nam tăng 4 bậc so với xếp hạng tháng trước, lên vị trí thứ 11.

Việc kiểm soát tốt đại dịch đang tạo ra niềm tin rất lớn cho nhà đầu tư                Trong ảnh: Nhà máy sản xuất xe Vinfast tại Hải Phòng

Việc kiểm soát tốt đại dịch đang tạo ra niềm tin rất lớn cho nhà đầu tư Trong ảnh: Nhà máy sản xuất xe Vinfast tại Hải Phòng

Điểm đến an toàn 

Bloomberg dự báo, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7,3% trong năm nay. Theo Bloomberg, thực tế tháng vừa qua cho thấy, chiến dịch tiêm chủng vaccine chưa đủ để chấm dứt đại dịch, mà cần thêm các biện pháp phòng chống dịch đúng hướng, cũng như thực thi nghiêm các biện pháp đó. Bảng xếp hạng tháng tư của Bloomberg dựa trên 10 tiêu chí, từ đó tìm ra những nền kinh tế đang ứng phó dịch bệnh hiệu quả, với ít gián đoạn về kinh tế và xã hội nhất. Các dữ liệu này bao gồm: tỷ lệ tử vong, tỷ lệ xét nghiệm, khả năng tiếp cận vaccine, khả năng tự do di chuyển... 

Công ty tư vấn Oxford Economics cũng đã đưa ra những đánh giá tích cực về kinh tế Việt Nam. Công ty này dự báo, tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 có thể đạt 6,7%, thuộc nhóm các nước dẫn đầu khu vực châu Á, và dự báo tăng trưởng 7% trong năm 2022  Theo Oxford Economics, Việt Nam sẽ hưởng lợi về nhu cầu gia tăng trên toàn cầu đối với hàng điện tử khi tham gia vào chuỗi cung ứng này. Ngoài máy tính và hàng điện tử khác, văn phòng phẩm, nội thất văn phòng là những mặt hàng có nhu cầu tăng trong bối cảnh nhu cầu làm việc tại nhà trên toàn cầu ngày càng phổ biến, mặc dù nhu cầu này sẽ giảm trong năm nay khi tình hình dịch bệnh được cải thiện. Việc khôi phục trạng thái “bình thường mới” sau đại dịch Covid-19 góp phần thúc đẩy thương mại thế giới và Việt Nam sẽ được hưởng lợi trong lĩnh vực xuất khẩu.

Còn theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), kinh tế Việt Nam dự kiến tiếp tục tăng ở mức khoảng 6%-7% mỗi năm. Việc kiểm soát tốt đại dịch đang tạo ra niềm tin rất lớn cho nhà đầu tư và các dòng vốn hướng vào Việt Nam như một điểm đến an toàn. 

Chuyển dịch sang năng lượng “xanh”

Tổ chức xếp hạng Fitch Ratings nhận định, so với các nước khác, các chỉ số tài chính công của Việt Nam được cải thiện rõ rệt kể từ khi đại dịch bùng phát, góp phần nâng mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia từ “ổn định” lên “tích cực”. Fitch kỳ vọng, Việt Nam duy trì được mức tăng trưởng mạnh, khoảng 7% mỗi năm trong giai đoạn 2021-2022, nhờ việc tiếp tục mở rộng xuất khẩu và tăng cường thu hút đầu tư. Trong quý 1-2021, xuất khẩu hàng hóa tăng 23,8% so với cùng kỳ năm trước, hỗ trợ tăng trưởng GDP thực tế trong quý là 4,5% so với cùng kỳ. Việt Nam đang hưởng lợi từ sự chuyển hướng thương mại, các hiệp định thương mại mới như Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực và khả năng cạnh tranh về chi phí. Đầu tư cơ sở hạ tầng công cộng và FDI tăng nhanh sẽ thúc đẩy tính bền vững của tăng trưởng mạnh mẽ trong trung hạn.

Trong khi đó, trang Financial Times của Anh đăng bài viết nhận định, việc Việt Nam mở rộng các trang trại điện gió và năng lượng mặt trời chứng tỏ việc chuyển dịch sang năng lượng “xanh” đang được xác định là yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Theo dữ liệu từ Irena, một tổ chức năng lượng tái tạo liên chính phủ, sản lượng từ năng lượng mặt trời và gió của Việt Nam lần lượt tăng 237% và 60% vào năm 2020.

Bài viết cũng dẫn nhận định của giới chuyên gia cho rằng, với tốc độ gió trung bình 10m/giây, vùng biển Việt Nam nằm trong tốp nơi nhiều gió nhất hành tinh và là nơi lý tưởng để đặt các turbin gió ngoài khơi. Theo Ian Hatton, Chủ tịch Enterprize Energy, một công ty năng lượng tái tạo của Anh, để giảm chi phí, Việt Nam phải cải thiện cơ sở hạ tầng, xây dựng các trạm biến áp và đặt cáp dọc đáy biển để sản xuất ngoài khơi hoặc tìm các giải pháp thay thế.

THANH HẰNG tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Làng nghề nước mắm truyền thống nguy cơ “treo lều”

Nhiều tháng qua, các cơ sở sản xuất tại làng nghề nước mắm truyền thống Phan Thiết (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đứng ngồi không yên vì nguồn cá cơm phục vụ sản xuất bị thiếu hụt nghiêm trọng. Hiện tại, hàng chục nhà lều sản xuất nước mắm nơi đây đang bỏ trống hàng trăm mái muối mắm, sản phẩm nước mắm truyền thống cung cấp cho thị trường có nguy cơ bị đứt gãy.

Địa ốc

Không để nghẽn dòng vốn vào thị trường bất động sản

Một số ngân hàng thông báo dừng cho vay bất động sản (BĐS), kênh trái phiếu doanh nghiệp thu hút cho BĐS cũng đang bị siết lại. Trước thực trạng này, tại tọa đàm “Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản - Chính sách và tác động” được Bộ Xây dựng tổ chức ngày 11-5, tại Hà Nội, các chuyên gia đã nêu ra nhiều giải pháp tài chính, nguồn vốn nhằm giảm thiểu rủi ro, phát triển thị trường BĐS bền vững, ổn định.

Nông nghiệp

Trồng lúa hữu cơ mở ra hướng canh tác bền vững cho nông dân Quảng Trị

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, người dân và doanh nghiệp, mô hình sản xuất lúa hữu cơ gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm của người dân HTX Kim Long (xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường sinh thái, hướng đến sản xuất mang tính bền vững.

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế