Kuwait: Các bộ trưởng từ chức tập thể

Trong bối cảnh Chính phủ và Quốc hội Kuwait đang xuất hiện nhiều mâu thuẫn, các quan chức gồm phó thủ tướng thứ nhất, bộ trưởng quốc phòng cùng tất cả bộ trưởng trong nội các tối 17-3 đã đồng loạt đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Nasser Al Mohammad, đe dọa gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị mới tại đây.

Kuwait là nước sản xuất dầu lớn thứ tư trong OPEC và những căng thẳng chính trị mới này có nguy cơ làm tăng thêm giá dầu đã rất cao hiện nay.

Theo AFP, một trong những bất đồng được xem là lớn nhất hiện nay giữa Chính phủ và Quốc hội Kuwait là vấn đề tăng lương cho công nhân viên chức. Theo Hiến pháp Kuwait, thủ tướng không có quyền chấp thuận đơn từ chức của bộ trưởng, nên ông sẽ phải chuyển lên Thái tử kế vị, Nawaf Al Sabah.

Giới phân tích dự báo 2 khả năng: Thái tử chấp thuận sự từ chức của toàn thể chính phủ và lập nội các mới, hoặc giải tán Quốc hội và tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn. Tại Kuwait từng xảy ra hàng loạt khủng hoảng chính trị với 3 nội các từ chức, Quốc hội bị giải tán để tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn vào năm 2006.

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.