Trung Quốc - Pakistan

Ký kết 13 văn kiện hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc 5 ngày (19 đến 24-2) của Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, các nhà lãnh đạo hai nước đã ký kết 13 hiệp định hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, kinh tế- thương mại, y tế, năng lượng, ngư nghiệp, chống chủ nghĩa khủng bố, ly khai và cực đoan.

Phát biểu trong các cuộc gặp giữa lãnh đạo và các đoàn đại biểu cấp cao hai nước ngày 20-2, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (bên phải trong ảnh) bày tỏ hy vọng chính phủ Pakistan sẽ tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh cho công dân Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại Pakistan, đồng thời nhấn mạnh sẽ hợp tác chặt chẽ với Pakistan trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, ly khai và cực đoan.

Trung Quốc sẽ giúp đỡ Pakistan nâng cấp hệ thống đường cao tốc, xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ hai và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực y tế, ngư nghiệp, nghiên cứu động đất, khí tượng, kế hoạch hóa gia đình, quản lý thuốc trừ sâu, đào tạo nghề và thúc đẩy thương mại hai chiều.

Về phần mình, Tổng thống Musharraf cũng bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ với Trung Quốc về cả chính trị, thương mại và quốc phòng. Ông lấy làm tiếc về việc 3 kỹ sư Trung Quốc vừa bị sát hại ở Pakistan ngày 15-2 vừa qua, và nhấn mạnh đây là hành vi nhằm gây phương hại quan hệ song phương của một số nhóm khủng bố nhỏ, không đại diện cho ước muốn của nhân dân và chính quyền Pakistan.

Ngoài việc ký kết các hiệp định hợp tác, hai bên còn thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.