Trung Quốc - Pakistan

Ký kết 13 văn kiện hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc 5 ngày (19 đến 24-2) của Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, các nhà lãnh đạo hai nước đã ký kết 13 hiệp định hợp tác trên các lĩnh vực quốc phòng, kinh tế- thương mại, y tế, năng lượng, ngư nghiệp, chống chủ nghĩa khủng bố, ly khai và cực đoan.

Phát biểu trong các cuộc gặp giữa lãnh đạo và các đoàn đại biểu cấp cao hai nước ngày 20-2, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào (bên phải trong ảnh) bày tỏ hy vọng chính phủ Pakistan sẽ tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh cho công dân Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại Pakistan, đồng thời nhấn mạnh sẽ hợp tác chặt chẽ với Pakistan trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, ly khai và cực đoan.

Trung Quốc sẽ giúp đỡ Pakistan nâng cấp hệ thống đường cao tốc, xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ hai và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực y tế, ngư nghiệp, nghiên cứu động đất, khí tượng, kế hoạch hóa gia đình, quản lý thuốc trừ sâu, đào tạo nghề và thúc đẩy thương mại hai chiều.

Về phần mình, Tổng thống Musharraf cũng bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ với Trung Quốc về cả chính trị, thương mại và quốc phòng. Ông lấy làm tiếc về việc 3 kỹ sư Trung Quốc vừa bị sát hại ở Pakistan ngày 15-2 vừa qua, và nhấn mạnh đây là hành vi nhằm gây phương hại quan hệ song phương của một số nhóm khủng bố nhỏ, không đại diện cho ước muốn của nhân dân và chính quyền Pakistan.

Ngoài việc ký kết các hiệp định hợp tác, hai bên còn thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

V.S (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.