Kỷ niệm 20 năm dỡ bỏ “bức màn sắt” ở Đông Âu

(SGGP-12G).- Tại Hungary vừa diễn ra lễ kỷ niệm 20 năm ngày “bức màn sắt” thời chiến tranh lạnh chính thức bị dỡ bỏ ở Đông Âu. Khoảng 30 nguyên thủ quốc gia và quan chức đã tham dự buổi lễ đánh dấu sự kiện này ở thủ đô Budapest ngày 27-6.

Lễ duyệt binh đánh dấu 20 năm “bức màn sắt” sụp đổ

Ngày 27-6-1989, các ngoại trưởng Hungary và Áo đã cắt đứt hàng rào kẽm gai chia cắt 2 quốc gia này. Đây là một động thái mang tính biểu tượng vì phần lớn hàng rào này đã bị loại bỏ trước đó một cách không chính thức.

“Bức màn sắt” dài khoảng 260km sụp đổ đã khơi mào cho làn sóng người dân Đông Đức sang phương Tây qua ngã Hungary và cuối cùng dẫn tới sự sụp đổ của bức tường Berlin. Ngày 27-6 là ngày người dân Hungary ăn mừng vai trò của họ trong việc thống nhất châu Âu.

Ch.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”