Kỹ sư mặc áo lính

Vào những ngày giáp Tết Quý Tỵ, trong khi người dân đang chuẩn bị vui xuân đón tết thì tại Xưởng OX1 thuộc Cục Kỹ thuật Quân khu 7 (QK7), nhiều cán bộ, chiến sĩ vẫn miệt mài sửa chữa, bảo dưỡng các loại vũ khí nhằm đảm bảo sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ cuộc sống bình yên cho mọi người…

Đại tá Hoàng Văn Ngà, Giám đốc Xưởng OX1 vui vẻ cho biết: “Xưởng OX1 là đơn vị sửa chữa vũ khí duy nhất của QK7 được thành lập từ năm 1973 tại Tây Ninh. Nhiệm vụ của xưởng là phải bảo đảm sửa chữa, bảo hành tất cả các loại vũ khí cho toàn bộ lực lượng vũ trang của 9 tỉnh, thành trên địa bàn QK7, do đó khối lượng công việc rất nhiều. Để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này, đòi hỏi người lính phải có lòng dũng cảm, tinh thần sáng tạo cao để thật sự làm chủ các loại vũ khí hiện đại nhất…”.

Ở Xưởng OX1, tất cả cán bộ công nhân quốc phòng chuyên nghiệp đều được đào tạo chuyên ngành sửa chữa các loại vũ khí, trong đó có nhiều sĩ quan trẻ là những thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân được đào tạo bài bản từ Học viện Kỹ thuật quân sự và các trường đại học quân sự như trường Trần Đại Nghĩa, Lục quân 2 và các trường cao đẳng, trung cấp nghiệp vụ khác. Với đội ngũ cán bộ chiến sĩ trẻ khỏe, năng động, có kiến thức cao được ví như những “kỹ sư mặc áo lính” trong quân đội nên nhiều năm qua, Xưởng OX1 đã được Quân ủy Trung ương, Bộ Tư lệnh QK7 khen thưởng vì hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chiến sĩ trẻ Xưởng OX1 sửa chữa vũ khí.

Có được chiến công trong thời bình đó là nhờ đội ngũ “kỹ sư mặc áo lính” đã và đang có mặt tại khắp các trận địa pháo và các đơn vị lực lượng vũ trang QK7. Thiếu tá-thạc sĩ Đỗ Thành Biên tuy còn rất trẻ nhưng đã là Trưởng ban Kỹ thuật Xưởng OX1. Anh tốt nghiệp đại học chuyên ngành súng pháo Học viện Kỹ thuật quân sự nên được trang bị kiến thức sửa chữa vũ khí bài bản. Do vậy ngoài việc cùng đồng đội sửa chữa, bảo hành các loại vũ khí hiện đại của Nga và các nước châu Âu, anh còn có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật làm lợi cho nhà nước hàng trăm triệu đồng. Hỏi về chiến công của mình, anh khiêm tốn: “Đất nước mình còn nghèo, làm được điều gì mang lại lợi ích chung cho quân đội, tôi cảm thấy vinh dự, tự hào và như có thêm động lực mới để lập nhiều thành tích cao hơn nữa…”.

Để vũ khí được sử dụng tốt, các anh phải thường xuyên sửa chữa, bảo hành. Cũng có không ít vũ khí cần thay thế một vài bộ phận nhỏ, các anh phải vắt óc tìm ra các loại thiết bị có sẵn trong nước để thay thế, không phải chờ hàng ngoại nhập về, vừa đảm bảo sẵn sàng chiến đấu vừa tiết kiệm cho nhà nước. Trung úy Đậu Đình Hào, Phó Quản đốc phân xưởng sửa chữa pháo, cử nhân tốt nghiệp Trường Đại học Trần Đại Nghĩa, tuy còn rất trẻ nhưng khá dày dạn kinh nghiệm sửa chữa pháo các loại. Anh vừa cùng đồng đội tổ 6 người đi bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước về. Công việc sửa chữa, bảo hành vũ khí thường kéo dài từ 20 ngày đến hàng tháng trời nhưng các anh vẫn vui vẻ hoàn thành nhiệm vụ.

Gặp trung úy Đặng Quang Thanh, tốt nghiệp Trường Đại học Trần Đại Nghĩa, hiện là thợ khí tài quang học vừa cùng đồng đội đi sửa chữa vũ khí ở đảo Phú Quý suốt 2 tháng trời mới về, gương mặt anh vẫn còn sạm nắng nhưng ánh mắt rạng ngời niềm vui: “Suốt 2 tháng ở đảo, tổ công tác chúng tôi đã sửa chữa được 12 khẩu pháo cao xạ và 8 khẩu pháo mặt đất, đảm bảo cho bộ đội ở đảo hoàn thành nhiệm vụ canh trời, giữ biển đảo thân yêu của Tổ quốc…”.

Những chuyến đi dài ngày như thế đòi hỏi các anh phải mang theo cả phân xưởng sửa chữa thu nhỏ ra đảo, đó là chưa kể phải vượt lên mọi khó khăn về điều kiện ăn ở, vật chất thiếu thốn, nhưng với niềm say mê làm chủ vũ khí nên các anh đã vượt lên tất cả để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2012, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Xưởng OX1 sửa chữa trên 5.000 khẩu súng pháo các loại và còn sang cả nước bạn Campuchia sửa chữa vũ khí giúp bạn. Trong những ngày giáp Tết Quý Tỵ, nhiệm vụ của các anh càng khẩn trương hơn, bởi theo các anh: “Lính Cụ Hồ bao giờ cũng vậy, phải luôn thức cho dân ngủ, canh cho dân vui, nhờ vậy mới được dân tin yêu, quý trọng…”. 

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP