Kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố thay đổi cách tổ chức tạo thêm nhiều cơ hội cho học sinh

Tối 4-4, liên quan đến những băn khoăn của phụ huynh và học sinh về kết quả Kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố dành cho học sinh lớp 12 năm học 2023-2024, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Bảo Quốc đã có những chia sẻ để làm rõ hơn công tác tổ chức và việc xét giải thưởng của kỳ thi. 

Kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố thay đổi cách tổ chức tạo thêm nhiều cơ hội cho học sinh

Theo đó, lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, việc tổ chức thi cử, kiểm tra bên cạnh mục đích đánh giá, phân loại học sinh còn tác động nhất định đến định hướng dạy và học trong nhà trường.

Với kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố năm nay, Sở GD-ĐT TPHCM mong muốn tất cả học sinh đều có cơ hội thể hiện năng lực theo điều kiện, định hướng đào tạo khác nhau của các nhà trường.

Về phía các trường học, thông qua các kỳ thi học sinh giỏi, trường có thêm cơ sở điều chỉnh công tác dạy học phù hợp với việc giảng dạy, bồi dưỡng học sinh năng khiếu.

Từ 2 mục đích nói trên, năm học 2023-2024, Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức thi học sinh giỏi cấp thành phố dành cho học sinh lớp 12 vào 2 đợt khác nhau.

Theo đó, đợt 1 là kỳ thi diễn ra vào tháng 10-2023 dành cho tất cả học sinh chuyên thi đúng môn chuyên của mình và các học sinh có năng lực ở các trường THPT công lập nhằm phân loại, tuyển chọn học sinh vào đội tuyển tham dự Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Với kỳ thi này, học sinh vẫn được công nhận giải thưởng cấp thành phố. Như vậy, đợt 1 nhằm giúp học sinh chuyên có cơ hội cọ xát với nhau, qua đó nâng cao chất lượng đào tạo ở các bộ môn, đơn vị trường học.

z5304830494213_9ddedf356cb23bc0714f108dba095eb4.jpg
Học sinh TPHCM tham dự đợt 2 Kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố năm học 2023-2024

Sau đó, vào tháng 3-2024, kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố tiếp tục diễn ra đợt 2 dành cho tất cả học sinh, trong đó học sinh chuyên được đăng ký môn thi khác môn chuyên của mình. Quy định này giúp tạo cơ hội lần 2 cho học sinh chuyên thể hiện năng lực ở nhiều môn học.

Về số lượng học sinh đoạt giải, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM thông tin, tỷ lệ học sinh đoạt giải năm nay không thay đổi nhiều so với các năm học trước, trong đó giải nhất đa phần là học sinh đang theo học các chương trình chuyên sâu.

Từ kết quả của việc tổ chức và xét trao giải thưởng trong năm học này, đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết sẽ tiếp tục phân tích, đánh giá, rút kinh nghiệm đối với việc tổ chức kỳ thi học sinh giỏi trong những năm học sau.

Hiện nay, Sở GD-ĐT TPHCM đang trong quá trình hoàn thiện Đề án tách Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Song song đó, Sở sẽ triển khai công tác quy hoạch lại việc tổ chức trường có lớp chuyên, giảng dạy chuyên theo đúng quy định của Thông tư 05/2022/TT-BGDĐT từ năm học 2025-2026.

Tin cùng chuyên mục