Kỳ vọng lựa chọn cán bộ lãnh đạo luôn vì nước, vì dân

SGGP
LTS: Hội nghị Trung ương lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đang diễn ra. Theo chương trình, hội nghị sẽ bàn về các nội dung: tiếp thu ý kiến đóng góp của đại hội đảng bộ các cấp, của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, cán bộ, đảng viên và nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; xem xét, thông qua nội dung các dự thảo văn kiện, hoàn chỉnh lần cuối trình đại hội; giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII; dự thảo Quy chế bầu cử, Quy chế làm việc tại Đại hội XIII của Đảng; và một số vấn đề quan trọng khác. 

Nhân sự kiện này, Báo SGGP ghi nhận ý kiến một số nhân sĩ, trí thức, đảng viên, nhân dân gửi gắm niềm tin và kỳ vọng hội nghị lựa chọn được những lãnh đạo có tài, có tâm, luôn đặt lợi ích của Đảng, của quốc gia - dân tộc lên trên hết.

Tiến sĩ HOÀNG QUỐC ĐẠT, Viện trưởng Viện Nghiên cứu - Đào tạo ứng dụng tâm lý kinh doanh và giáo dục học đường: Mong chọn lãnh đạo tâm huyết

Kỳ vọng lựa chọn cán bộ lãnh đạo luôn vì nước, vì dân ảnh 1

Hội nghị Trung ương lần thứ 12 vừa rồi, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có kết luận là kiên quyết không để lọt vào Ban Chấp hành Trung ương một trong những người có khuyết điểm như: bản lĩnh chính trị không vững vàng; có biểu hiện cơ hội, tham vọng chạy chức, chạy quyền; người vi phạm các nguyên tắc tập trung dân chủ; những người gây mất đoàn kết nội bộ, không chịu học tập, lười nghiên cứu; những người nói không đi đôi với làm, ý thức tổ chức kỷ luật kém, người không công khai tài sản của mình…

Đó là những thứ các cấp ủy Đảng cần chống; còn xây thì phải gắn liền việc chọn cán bộ tuyệt đối trung thành chủ nghĩa Mác - Lênin, tuyệt đối trung thành với lợi ích của Đảng, quốc gia, dân tộc. Đối với chủ nghĩa Mác - Lênin, người cán bộ phải nghiên cứu, học tập sâu sắc và vận dụng sáng tạo. ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XIII sắp tới, người cán bộ lãnh đạo được chọn lựa phải có đạo đức, lối sống trong sạch, trong sáng, một lòng, một dạ phục vụ nhân dân, là người đầy tớ trung thành của nhân dân.

Thời gian qua, có lúc, có nơi người cán bộ nhìn nhân dân bằng con mắt xa rời. Đã là cán bộ thì phải chấp nhận hy sinh, tất cả là phục vụ nhân dân. Nếu cán bộ nào không tôn trọng dân, hách dịch với dân; để người dân bức xúc, khiếu kiện kéo dài thì phải xem lại tư cách người cán bộ đó.

Ông NGUYỄN HỮU CHÂU, đảng viên 50 tuổi đảng, quận 3: Sáng suốt bầu ra người có tâm và tầm

Kỳ vọng lựa chọn cán bộ lãnh đạo luôn vì nước, vì dân ảnh 2

Dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, công tác chuẩn bị về nhân sự, văn kiện... cho ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XIII được làm rất kỹ, theo từng bước. Công tác nhân sự theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước thì trước tiên là trung thành với Đảng, với nhân dân, phải thấm nhuần chủ nghĩa Mác - Lênin; phải không ham quyền lực, không được đưa người thân, người quen vào bộ máy mà bản thân mình có chức vụ để lợi dụng.

Người cán bộ lãnh đạo phải có chuyên môn, làm nhiệm vụ gì thì phải hiểu biết rõ công việc đó; được đào tạo bài bản nhưng phải gắn liền thực tế. Cùng với lựa chọn khách quan bầu ra các đồng chí lãnh đạo có “tâm và tầm”, thì ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XIII cũng cần có nghị quyết chỉ đạo để tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật phòng, chống tham nhũng, lợi ích nhóm, cơ hội chính trị. 

Tiến sĩ TRẦN ĐÌNH LÝ, Đại học Nông Lâm TPHCM: Tạo cơ hội cho người trẻ có bản lĩnh, trí tuệ

Kỳ vọng lựa chọn cán bộ lãnh đạo luôn vì nước, vì dân ảnh 3

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đang đến gần. Đất nước đang chuyển mình, người dân nói chung, giới trí thức đặt niềm tin lớn vào đội ngũ cán bộ trẻ kế cận, sẽ tiếp tục nối bước thế hệ đi trước và có những đột phá đưa đất nước đi lên trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Nhìn vào đội ngũ cán bộ trẻ cấp chiến lược, đã được lựa chọn cho nhiệm kỳ tới, rất đông cán bộ trẻ có năng lực và đã được trui rèn trong thực tế cuộc sống. Lớp cán bộ sinh ra những năm 70 của thế kỷ trước, hiện nay mới ở độ tuổi trên dưới 50, nhưng đã giữ những trọng trách quan trọng như Bí thư Tỉnh ủy, Bộ trưởng…

Những cán bộ trẻ từ cấp Trung ương đến địa phương lần này không chỉ được trang bị kiến thức, có tinh thần nhiệt huyết, mà đã được tổ chức tuyển lựa khắt khe. Trước kỳ Đại hội Đảng toàn quốc, người dân mong muốn và kỳ vọng những cán bộ trẻ đã được chọn lựa kỹ lưỡng, vừa có tài lại trong sạch, bản lĩnh sẽ làm nên việc lớn.  

Bà PHAN THỊ YÊN, 64 tuổi, người dân ngụ quận Tân Bình: Cần thêm nhiều cán bộ sâu sát, gần gũi dân

Kỳ vọng lựa chọn cán bộ lãnh đạo luôn vì nước, vì dân ảnh 4

Thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương vào cuộc thực hiện quyết liệt. Người lãnh đạo phải luôn sâu sát, gần gũi với nhân dân, biết lắng nghe, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân; có trách nhiệm tiếp công dân, thu thập và phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng của cử tri với Quốc hội hoặc HĐND và cơ quan nhà nước, góp phần xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh; củng cố và nâng cao niềm tin của nhân dân vào bộ máy, đội ngũ cán bộ, đảng viên. Qua các kỳ họp, các hoạt động của Đảng, Quốc hội vừa qua, tôi nhận thấy đội ngũ lãnh đạo trẻ đã và đang phát huy tốt vai trò trách nhiệm của bản thân đối với nhân dân, với xã hội. Họ có những chính kiến, bản lĩnh vững vàng, thẳng thắn chất vấn những vấn đề còn tồn đọng trong xã hội, những yếu kém trong công tác quản lý của các cơ quan nhà nước, tất cả đều vì quyền lợi hợp pháp của nhân dân. 

Tôi mong muốn Đảng lựa chọn được những người có đức, có tài, có trách nhiệm với nhân dân, luôn đấu tranh với các vấn đề tiêu cực đang tồn tại trong xã hội. Đồng thời, phát huy tối đa khả năng, trí tuệ, nhiệt huyết của mình để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của nhân dân và sự tín nhiệm của Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đó, tôi mong muốn nhiệm kỳ tới sẽ có thêm nhiều người trẻ cùng tham gia vào đội ngũ lãnh đạo của Đảng, bởi chính những người trẻ là tương lai của đất nước.

NHÓM PV ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Đắk Lắk được đầu tư xây dựng hơn 52 tỷ đồng nhưng bỏ hoang nhiều năm nay. Ảnh: MAI CƯỜNG

Trụ sở bỏ hoang, thiếu nhi thiếu sân chơi

Theo phản ánh của bạn đọc đến Đường dây nóng Báo SGGP, nhiều năm qua, hệ thống nhà thiếu nhi ở các tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang, Đắk Lắk  lâm vào tình cảnh bị bỏ hoang, xuống cấp. Trong khi đó, thiếu nhi lại không có sân chơi.

Bạn đọc viết

Cơm có thịt miễn phí cho người khó khăn

Vào thứ sáu hàng tuần, lúc 10 giờ sáng, quán cơm Dì Tư nằm trên đường Bà Triệu (cổng sau Bệnh viện Chợ Rẫy), quận 5, TPHCM, phục vụ cơm miễn phí cho hơn 200 người có hoàn cảnh khó khăn đang nuôi bệnh nhân.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Gian nan đòi lại đất rừng bị mua bán trái phép

Dù đã được chính quyền địa phương có quyết định giải tỏa và giao lại cho doanh nghiệp thực hiện dự án quản lý bảo vệ rừng, trồng rừng, nhưng 14.000m2 đất rừng thuộc dự án trồng rừng tại ngoại thành TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) vẫn bị người dân lấn chiếm, sang nhượng, xây dựng trái phép từ nhiều năm nay, không được xử lý dứt điểm.

Ý kiến

Hố sâu nguy hiểm trên đường

Bạn đọc có số điện thoại 090… 920 liên tục phản ánh Đường dây nóng Báo SGGP về các hố sâu nguy hiểm trên đường Trần Não, phường An Khánh, TP Thủ Đức.