Lại phát hiện sai phạm khi tu bổ di tích ở chùa Hương

(SGGP).- Trong khi các đơn vị chức năng và địa phương (cụ thể là UBND huyện Mỹ Đức và Sở VH-TT Hà Nội) vẫn đang lúng túng chưa tìm được hướng xử lý dứt điểm những sai phạm của công trình xây dựng trái phép tại di tích danh thắng quốc gia chùa Hương, thì nay cũng chính trong khuôn viên di tích Thiên Trù, lại phát hiện thêm những sai phạm mới trong việc tu bổ, tôn tạo tháp chuông.

Tháp chuông chùa Thiên Trù là một trong những công trình nằm ở vị trí trung tâm của khu di tích. Tuy không phải là kiến trúc nguyên bản của chùa Hương (tháp chuông này nguyên thủy thuộc chùa làng Cao Mật, tỉnh Hà Đông, năm 1980 được di chuyển về dựng tại đây) nhưng gác chuông chùa Thiên Trù vẫn được coi là một trong những hạng mục quan trọng của khu di tích danh thắng này. Chính do vị trí quan trọng này mà khi gác chuông xuống cấp, không chỉ địa phương mà các cơ quan chức năng của Hà Nội cũng như Bộ VH-TT-DL đã có nhiều lần gặp gỡ, trao đổi để tìm giải pháp phù hợp. Sau nhiều lần góp ý, chỉnh sửa, đến cuối tháng 7-2015, Bộ VH-TT-DL mới chính thức ra văn bản thỏa thuận sau khi thẩm định hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ, tôn tạo.

Văn bản thỏa thuận này ghi rõ: “Bộ VH-TT-DL đã xem xét và có ý kiến thẩm định như sau: Thỏa thuận báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ gác chuông chùa Thiên Trù, bao gồm các nội dung: gia cố nền, lát lại nền bằng gạch Bát 30cm x 30cm, bảo quản và tái sử dụng các chân tảng; tu bổ hệ kết cấu gỗ và các chi tiết trang trí mái theo điều kiện kỹ thuật hiện trạng; chống mối và phòng cháy chữa cháy…”. Bên cạnh việc thỏa thuận cho tu sửa một số hạng mục cụ thể, Bộ VH-TT-DL cũng yêu cầu Sở VH-TT Hà Nội hướng dẫn chủ đầu tư và chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện thi công tu bổ gác chuông chùa Thiên Trù theo đúng quy định. Văn bản cũng đặc biệt lưu ý việc lựa chọn đơn vị tư vấn thi công có đủ điều kiện năng lực, thực hiện bao che phục vụ thi công và việc thành lập Hội đồng đánh giá di tích sau hạ giải, nhằm lựa chọn, bảo tồn tối đa cấu kiện gốc của công trình…

Việc tu bổ gác chuông chùa Thiên Trù không tuân thủ theo đúng quy trình tu bổ, tôn tạo di tích đã ban hành.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên thì việc tu bổ gác chuông này đã có nhiều dấu hiệu sai phạm, không tuân thủ theo đúng các quy trình tu bổ, tôn tạo di sản đã được ban hành trước đó. Cụ thể, việc che phủ trong quá trình hạ giải cũng như thi công đã không được tuân thủ. Không chỉ thế, theo một chuyên gia di sản có mặt tại hiện trường, chỉ nhìn bằng mắt thường đã có thể thấy nhiều cấu kiện cũ của gác chuông được thay hoàn toàn bằng cấu kiện mới. Điều này không đúng với nguyên tắc của trùng tu di sản. Theo nguyên tắc trùng tu, các cấu kiện cũ cần được tận dụng tối đa để có thể giữ được tính nguyên gốc của di sản tốt nhất.

Được biết, ngay sau khi phát hiện có những dấu hiệu không tuân thủ quy trình tu bổ di tích gác chuông chùa Thiên Trù, Cục Di sản văn hóa đã yêu cầu các đơn vị chức năng của Hà Nội kiểm tra và báo cáo cụ thể về vấn đề này. Song không biết vì lý do gì, cũng như công trình Hương nghiêm pháp đường tại Thiên Trù, được xác định là xây dựng không phép vi phạm Luật Di sản văn hóa. Sau nhiều ngày, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp là UBND huyện Mỹ Đức, Sở VH-TT Hà Nội vẫn chưa đưa ra được kết luận và cách xử lý chính thức.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các diễn viên múa rối nước chào khán giả (ảnh chụp trước thời điểm dịch Covid-19 bùng phát)

Chìm nổi cùng rối nước

Vào cuối tháng 4-2021, các diễn viên trong Đoàn múa rối Rồng Phương Nam (Nhà hát nghệ thuật Phương Nam) tất bật tập vở mới Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực để kịp công diễn dịp hè. Khi mọi thứ được chuẩn bị sẵn sàng thì đợt dịch Covid-19 ập đến, những diễn viên múa rối nước của đoàn tứ tán khắp nơi. Kẻ về quê, người ở nhà trông con…, mong chờ ngày được hội ngộ khán giả.

Phim

Khám phá 120 bối cảnh phim đặc sắc ở Việt Nam

Ngày 22-6, Viện Phim Việt Nam tại Hà Nội tổ chức triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam", giới thiệu khoảng 120 ảnh bối cảnh quay phim được các nhà làm phim trong nước và nước ngoài thực hiện tại Việt Nam. Đây là những tư liệu đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. 

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Khám phá lịch sử của trà

NXB Kim Đồng vừa ra mắt ấn phẩm Một chút trà, thêm chút sữa của nhóm tác giả Thỏ - Bình, như một cuộc khám phá lịch sử của trà trên thế giới từ xưa đến nay, từ châu Á đến châu Âu, châu Mỹ. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.