Lại phát hiện sai phạm khi tu bổ di tích ở chùa Hương

(SGGP).- Trong khi các đơn vị chức năng và địa phương (cụ thể là UBND huyện Mỹ Đức và Sở VH-TT Hà Nội) vẫn đang lúng túng chưa tìm được hướng xử lý dứt điểm những sai phạm của công trình xây dựng trái phép tại di tích danh thắng quốc gia chùa Hương, thì nay cũng chính trong khuôn viên di tích Thiên Trù, lại phát hiện thêm những sai phạm mới trong việc tu bổ, tôn tạo tháp chuông.

Tháp chuông chùa Thiên Trù là một trong những công trình nằm ở vị trí trung tâm của khu di tích. Tuy không phải là kiến trúc nguyên bản của chùa Hương (tháp chuông này nguyên thủy thuộc chùa làng Cao Mật, tỉnh Hà Đông, năm 1980 được di chuyển về dựng tại đây) nhưng gác chuông chùa Thiên Trù vẫn được coi là một trong những hạng mục quan trọng của khu di tích danh thắng này. Chính do vị trí quan trọng này mà khi gác chuông xuống cấp, không chỉ địa phương mà các cơ quan chức năng của Hà Nội cũng như Bộ VH-TT-DL đã có nhiều lần gặp gỡ, trao đổi để tìm giải pháp phù hợp. Sau nhiều lần góp ý, chỉnh sửa, đến cuối tháng 7-2015, Bộ VH-TT-DL mới chính thức ra văn bản thỏa thuận sau khi thẩm định hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ, tôn tạo.

Văn bản thỏa thuận này ghi rõ: “Bộ VH-TT-DL đã xem xét và có ý kiến thẩm định như sau: Thỏa thuận báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ gác chuông chùa Thiên Trù, bao gồm các nội dung: gia cố nền, lát lại nền bằng gạch Bát 30cm x 30cm, bảo quản và tái sử dụng các chân tảng; tu bổ hệ kết cấu gỗ và các chi tiết trang trí mái theo điều kiện kỹ thuật hiện trạng; chống mối và phòng cháy chữa cháy…”. Bên cạnh việc thỏa thuận cho tu sửa một số hạng mục cụ thể, Bộ VH-TT-DL cũng yêu cầu Sở VH-TT Hà Nội hướng dẫn chủ đầu tư và chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện thi công tu bổ gác chuông chùa Thiên Trù theo đúng quy định. Văn bản cũng đặc biệt lưu ý việc lựa chọn đơn vị tư vấn thi công có đủ điều kiện năng lực, thực hiện bao che phục vụ thi công và việc thành lập Hội đồng đánh giá di tích sau hạ giải, nhằm lựa chọn, bảo tồn tối đa cấu kiện gốc của công trình…

Việc tu bổ gác chuông chùa Thiên Trù không tuân thủ theo đúng quy trình tu bổ, tôn tạo di tích đã ban hành.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên thì việc tu bổ gác chuông này đã có nhiều dấu hiệu sai phạm, không tuân thủ theo đúng các quy trình tu bổ, tôn tạo di sản đã được ban hành trước đó. Cụ thể, việc che phủ trong quá trình hạ giải cũng như thi công đã không được tuân thủ. Không chỉ thế, theo một chuyên gia di sản có mặt tại hiện trường, chỉ nhìn bằng mắt thường đã có thể thấy nhiều cấu kiện cũ của gác chuông được thay hoàn toàn bằng cấu kiện mới. Điều này không đúng với nguyên tắc của trùng tu di sản. Theo nguyên tắc trùng tu, các cấu kiện cũ cần được tận dụng tối đa để có thể giữ được tính nguyên gốc của di sản tốt nhất.

Được biết, ngay sau khi phát hiện có những dấu hiệu không tuân thủ quy trình tu bổ di tích gác chuông chùa Thiên Trù, Cục Di sản văn hóa đã yêu cầu các đơn vị chức năng của Hà Nội kiểm tra và báo cáo cụ thể về vấn đề này. Song không biết vì lý do gì, cũng như công trình Hương nghiêm pháp đường tại Thiên Trù, được xác định là xây dựng không phép vi phạm Luật Di sản văn hóa. Sau nhiều ngày, đơn vị chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp là UBND huyện Mỹ Đức, Sở VH-TT Hà Nội vẫn chưa đưa ra được kết luận và cách xử lý chính thức.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Mỹ Tâm và Hà Anh Tuấn hội ngộ, tập luyện song ca cho liveshow “Tri âm”

Mới đây, Mỹ Tâm và Hà Anh Tuấn đã có buổi tập luyện cùng ban nhạc để chuẩn bị cho các tiết mục trong liveshow Tri âm. Dù đã lâu, cả hai mới có dịp đứng cùng một sân khấu ca nhạc nhưng họ đã thể hiện sự kết hợp vô cùng ăn ý trong suốt buổi tập và sẵn sàng cho màn song ca đặc biệt trong liveshow.

Sân khấu

Gian nan nghề “quản gia sân khấu”

Sân khấu TPHCM thời gian gần đây nhộn nhịp hẳn vì nhiều ông bà bầu mạnh dạn đầu tư cho các vở diễn. Tuy nhiên, lớp nghệ sĩ hiện nay hầu hết đều đã có tuổi, hiếm hoi những gương mặt trẻ và có thực lực, nguồn tài chính vững vàng để gắn bó với sân khấu lâu dài.

Sách và cuộc sống

Nhiều hoạt động khuyến đọc được tổ chức nhân ngày Sách Việt Nam

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21-4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23-4, Thư viện Quốc gia tổ chức Ngày hội sách 2021 với chủ đề "Sách - Sứ mệnh phát triển Văn hóa đọc", nhiều hoạt động khuyến đọc, giao lưu, giới thiệu sách sẽ được tổ chức.

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật

Giấc mơ siêu thực của Đinh Phong

Họa sĩ Đinh Phong vừa khai mạc triển lãm chủ đề Giấc mơ siêu thực tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM với các tác phẩm hội họa và điêu khắc (ảnh). Triển lãm diễn ra từ nay đến 20-4, giới thiệu đến với công chúng yêu nghệ thuật gần 50 bức tranh trừu tượng và 28 tượng đồng, gốm phủ men…