Lâm Đồng: Nhiều trường hợp hiến đất làm đường để phân lô, tách thửa

Chiều 8-4, tại Hội nghị giao ban và cung cấp thông tin báo chí tháng 4-2022, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, cho biết, qua kiểm tra phát hiện nhiều trường hợp hiến đất làm đường với mục đích để đáp ứng được điều kiện tách thửa mới (phải có đường), không vì mục đích chung cộng đồng. 

Một số khu vực chưa làm chặt chẽ, tuân thủ quy định trong hiến đất làm đường, một số nơi không làm thủ tục để chính quyền tiếp nhận, quản lý đất do người dân hiến.

Theo ông Lê Quang Trung, các trường hợp phân lô, tách thửa trên địa bàn đều là cá nhân, không có doanh nghiệp nào đứng ra thực hiện. Trong đó, có 48 trường hợp hiến đất làm đường thực hiện quy mô từ 2ha trở lên.

Phần lớn phân lô theo quy hoạch sử dụng đất, không thẩm định các đồ án quy hoạch khác trên địa bàn đã được phê duyệt nên phát sinh trường hợp phù hợp quy hoạch sử dụng đất là đất ở nhưng không phải là khu dân cư theo quy hoạch xây dựng nông thôn mới nên người nhận chuyển nhượng đất không làm được nhà.

Trước đó, đầu năm 2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng toàn bộ việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc tách thửa đất do xuất hiện tình trạng lợi dụng việc tách thửa để đầu tư dự án bất động sản trái quy định trên địa bàn tỉnh.

Tin cùng chuyên mục