Lâm Đồng: Tập trung tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp

Chiều 22-6, tỉnh Lâm Đồng tổ chức gặp gỡ, đối thoại với hơn 30 doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Nhà máy xử lý rác Xuân Trường (TP Đà Lạt) ùn ứ hàng ngàn tấn rác sau khi chính quyền địa phương tạm ngưng thanh toán tiền xử lý rác
Nhà máy xử lý rác Xuân Trường (TP Đà Lạt) ùn ứ hàng ngàn tấn rác sau khi chính quyền địa phương tạm ngưng thanh toán tiền xử lý rác

Tại buổi gặp mặt, các doanh nghiệp nêu những ý kiến, khó khăn, vướng mắc tập trung vào các lĩnh vực đất đai, khoáng sản, du lịch.

Ông Nguyễn Tuấn Vượng, Giám đốc Công ty TNHH Tuấn Vượng 68 (xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà), cho biết, theo quy định các mỏ khoáng sản được cấp phép 5 năm một lần, nhưng hiện công ty chỉ được sử dụng 2 trong tổng số 137ha được cấp phép do vướng các thủ tục, trong khi doanh nghiệp đã chờ 18 tháng qua nhưng chưa được giải quyết.

Bà Bùi Hương Nhi, đại diện Công ty TNHH Năng lượng xanh, chủ đầu tư Nhà máy Xử lý rác thải rắn Xuân Trường, TP Đà Lạt, nêu khó khăn: Từ tháng 5-2024, UBND TP Đà Lạt tạm ngưng thanh toán xử lý rác, nhưng chưa rõ dựa trên cơ sở nào. Khi làm dự án, UBND tỉnh Lâm Đồng hứa sẽ làm đường từ quốc lộ 20 vào nhà máy (khoảng 1km) nhưng chưa thực hiện, trong khi dự án đã hoạt động được hơn 10 năm qua. Ông Đặng Quang Tú, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, cho biết, địa phương đang rà soát lại các quy định về giá xử lý rác thải, trước mắt sẽ nghiên cứu tạm ứng tiền để nhà máy tiếp tục hoạt động.

Ông Võ Ngọc Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, khẳng định sẽ tập trung chỉ đạo các sở ngành căn cứ theo quy định pháp luật để tập trung tháo gỡ những khó khăn. Chính quyền sẽ tiếp thu và làm việc với từng doanh nghiệp cụ thể để xem xét và xử lý, điều chỉnh theo quy định hiện hành của các luật định mới.

Tại buổi làm việc, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Thái Học đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết dứt điểm về các trường hợp chậm giải quyết đưa đất vào sử dụng ngay trong tháng 6-2024. Những tồn tại, vướng mắc của doanh nghiệp có phần trách nhiệm của các cấp chính quyền, trong đó có nội dung chậm xem xét những đề xuất chính đáng của doanh nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Thái Học thẳng thắn, chậm giải quyết là gây thiệt hại cho doanh nghiệp, càng chậm càng gây thiệt hại lớn. Hiện có tình trạng né tránh, đùn đẩy trong một bộ phận cán bộ sau khi một số cán bộ bị xử lý vi phạm trong thời gian qua. Do vậy, nhà đầu tư cần phản ánh kịp thời tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, không thực hiện theo quy định để lãnh đạo tỉnh xử lý nghiêm.

Tin cùng chuyên mục