Chiều 26-8, tại thành phố Đà Lạt, Sở NN-PTNT Lâm Đồng cùng với Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM đã ký kết phối hợp sản xuất kinh doanh và tiêu thụ nông sản bảo đảm an toàn thực phẩm giữa tỉnh Lâm Đồng và TPHCM giai đoạn 2017 – 2020.
Cụ thể, sẽ từng bước nâng thị phần, sản lượng nông sản an toàn của Lâm Đồng về tiêu thụ tại TPHCM; tăng sản lượng tiêu thụ nông sản, đặc biệt là rau, thịt... an toàn (sản xuất theo quy trình VietGAP) tiêu thụ tại các siêu thị, chợ đầu mối và các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống (bếp ăn tập thể, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn...) phấn đấu đến năm 2019 phần lớn các nông sản chủ lực của Lâm Đồng tiêu thụ trên địa bàn TPHCM được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi.
Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện Lâm Đồng có hơn 58.000 ha trồng rau, sản lượng 2,2 triệu tấn; hoa có hơn 7.325 ha, sản lượng khoảng 2 tỷ cành; chè có hơn 21.000 ha... Trong đó có 54 chuỗi an toàn thực phẩm, bao gồm: 29 chuỗi rau (diện tích 1.504,6 ha, sản lượng 169.596 tấn), 17 chuỗi chè (916 ha, sản lượng 9.652 tấn), 1 chuỗi quả, 4 chuỗi chăn nuôi (hơn 800 hộ dân), 3 chuỗi hoa (326 ha, tương đương 181,8 triệu cành).
Được biết, thị trường TPHCM tiêu thụ khoảng 60% sản lượng rau nội địa của Lâm Đồng thông qua hệ thống chợ đầu mối, siêu thị, nhà hàng. Ngoài ra, TPHCM cũng là thị trường tiêu thụ chủ yếu các sản phẩm hoa, chè, cà phê của Lâm Đồng.