Diễn đàn văn hóa

Làm gì để gây ấn tượng trong lòng bạn bè quốc tế?

Những năm gần đây, lượng khách nước ngoài vào nước ta ngày một đông. Nhất là từ khi Việt Nam gia nhập WTO. Vì vậy một câu hỏi đặt ra là làm thế nào để gây được thiện cảm, ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế? Theo tôi cần có những biện pháp, việc làm cụ thể sau đây:

Trước hết chúng ta phải có sự đầu tư một cách đúng mức để tôn tạo những di tích lịch sử hiện nay đã xuống cấp trầm trọng như các thành quách, đền đài, miếu mạo. Đặc biệt là các di tích có từ hàng ngàn năm: thành nhà Hồ, thành Cổ Loa, đền thờ An Dương Vương, giếng Mỵ Châu - Trọng Thủy, chùa Một Cột, Văn Miếu v.v... Việc tôn tạo (tất nhiên vẫn giữ được đường nét như trước) các di tích trên ngoài ý nghĩa lịch sử ra còn là địa chỉ đáng tin cậy cho khách nước ngoài đến tham quan, nghiên cứu và tìm hiểu nền văn hóa Việt Nam.

Song song với việc làm trên chúng ta cần có kế hoạch trước mắt và lâu dài mở rộng và nâng cấp những đoạn đường dẫn đến các khu du lịch như chùa Hương, đền Hùng, chùa Tây Phương v.v... để tạo tiều kiện thuận lợi cho khách thập phương đến tham quan, thư giãn, mà không ảnh hưởng đến nếp sinh hoạt hàng ngày của họ.

Ngoài những nội dung trên, chúng ta không nên xem nhẹ các khâu dịch vụ như cơ sở vật chất, cách ứng xử cũng như việc cải cách hành chính về mặt giấy tờ có tính chất nguyên tắc, tránh phiền hà, lãng phí thời gian. Một trong những sở thích của du khách nước ngoài, bạn bè quốc tế là thường hay đặt chân đến những nơi cộng đồng có nguồn gốc từ xa xưa để tìm lại cội nguồn thời gian và quá khứ.

Vì vậy chúng ta cần tuyên truyền mở rộng những khu vui chơi giải trí dưới nhiều hình thức có ý nghĩa như: “Ngày hội quê tôi” v.v... để có dịp quảng bá các món ăn dân tộc các miền, các nghề thủ công đã có lâu đời của ông cha ta để lại như đúc đồng, làm đồ gốm, dệt chiếu cói... đang tiềm ẩn trong nếp sống, sinh hoạt của người dân chúng ta hiện nay. Như vậy đất nước và con người Việt Nam mới có thể để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới.

NGUYỄN HÀ THANH
(P8, Q3, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ca sĩ Hàn Quốc qua 19 tỉnh, thành Việt Nam để thực hiện MV ca nhạc

Ngày 10-8, tại Hà Nội, ca sĩ Joseph Kwon (Hàn Quốc) đã giới thiệu ra mắt MV ca nhạc Waiting for you, 5000 years - Tôi vẫn đang chờ bạn 5000 năm, được ghi hình tại 19 tỉnh, thành phố của Việt Nam như Ba Bể - Bắc Kạn, Mũi Né - Phan Thiết, Hội An, Đà Nẵng, TPHCM, Hà Nội, Quảng Ninh...

Sân khấu

Chương trình nghệ thuật Nghĩa tình quê hương

Với đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, bất kỳ người con xa quê nào cũng luôn hướng về cội rễ yêu thương. Đại dịch Covid-19 đi qua, cũng là lúc nhịp sống bình thường trở lại với mọi nhà. 

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Sáng 10-8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu cùng tên đã phát sóng năm 2021.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


Mỹ thuật

" />