Làm “hàng xóm” với… nghĩa địa

Theo tiêu chuẩn quy định tại Thông tư 31 năm 2009 của Bộ Xây dựng, khoảng cách từ tường nhà dân đến nghĩa trang hung táng tối thiểu là 1.500m, nghĩa trang chôn một lần là 500m. Tuy nhiên, tại thành phố Vinh (Nghệ An), nhiều nhà dân vẫn phải chấp nhận “sống chung” ngay bên cạnh nghĩa trang hung táng, với khoảng cách không khác gì… hàng xóm. Trong khi đó, dự án Nghĩa trang Vĩnh Hằng được phê duyệt từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn nằm trên giấy. 

Nghĩa trang tự phát trên đường Hải Thượng Lãn Ông vẫn chôn cất người chết dù khu đô thị mớiđã được xây dựng sát cạnh bên

Người sống chỉ biết kêu ca

Một trong những nơi cư dân phải “sống chung” bên cạnh nghĩa trang nhiều nhất là tại xã Hưng Lộc (TP Vinh). Mặc dù công tác tuyên truyền, vận động đã được các cấp thực hiện liên tục, nhưng nhiều khu mộ tự phát vẫn cứ mọc lên, ngay bên khu dân cư. Điển hình như nghĩa địa Lộc Sót, chỉ cách khu dân cư… một hàng rào. Còn tại đường Hải Thượng Lãn Ông, mặc dù khu vực này đã được quy hoạch để làm khu đô thị mới, nhưng nhà mới xây cứ xây, còn việc chôn cất cứ chôn cất. Bà Nguyễn Thị Hường (xóm Mỹ Hạ, xã Hưng Lộc) cho biết, gia đình bà và hàng chục hộ dân khác rất khổ sở khi phải sống ngay cạnh nghĩa địa. Bà than thở: “Cứ có người chết đưa đến chôn là dân chúng tôi phải đóng cửa suốt mấy ngày. Nhiều năm nay chúng tôi kêu xã yêu cầu ngừng chôn cất tại đây vì 3 phía đều là nhà dân, phía còn lại là chợ nhưng xã vẫn không trả lời, nên việc chôn cất vẫn tiếp diễn”. Giải thích việc này, ông Nguyễn Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc, cho biết xã hiện có 8 cụm nghĩa trang tự phát nằm trong khu dân cư. Dù người dân sống quanh các nghĩa trang này kêu ca từ nhiều năm nay nhưng xã chưa biết phải giải quyết thế nào, vì nghĩa trang mới thì chưa có mà người chết thì phải chôn.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Trưởng ban Quản lý Nghĩa trang TP Vinh cho biết, hiện nghĩa trang của TP này tại xã Hưng Lộc với diện tích gần 3ha đang bị “quá tải” từ nhiều năm nay. Nghĩa trang này chỉ để giải quyết tình thế trước mắt chứ không hề phù hợp vị trí vì nằm quá gần khu dân cư (chỉ cách nhà dân 200 - 300m) và nằm lọt giữa vị trí quy hoạch mở rộng TP Vinh đã được Chính phủ phê duyệt. Cũng vì nghĩa trang quá nhỏ nên phải thực hiện việc cất táng quay vòng. Mộ cũ sau 3 - 5 năm phải đề nghị gia đình cất bốc, cải táng nơi khác để lấy chỗ hung táng cho người sau. “Theo quy định, sau khi cất bốc phải xử lý bằng hóa chất và 2 năm sau mới được táng người khác lên vị trí đó, nhưng do không có chỗ nên không thể thực hiện được quy định này”, ông Hồng cho hay.

Dự án xây nghĩa trang vẫn nằm trên giấy

Năm 2008, UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt dự án Xây dựng nghĩa trang sinh thái Vĩnh Hằng tại xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên) với diện tích 200ha. Người dân TP Vinh và các vùng phụ cận hy vọng dự án này sẽ là nơi an nghỉ tốt cho người thân đã khuất và giải tỏa được hàng chục nghĩa trang đang tồn tại trong đô thị bấy lâu nay. Một doanh nghiệp ở Quảng Ninh đã làm thủ tục đăng ký đầu tư xây dựng hạ tầng, nhưng sau 3 năm, đơn vị này xin rút khi chưa xây dựng được hạng mục nào. Tỉnh Nghệ An tiếp tục kêu gọi và năm 2011, một doanh nghiệp khác ở TPHCM đăng ký thay thế. Tuy nhiên, cũng chỉ 2 năm sau, doanh nghiệp này xin rút. Tiếp đó, một doanh nghiệp ở TP Vinh xin đăng ký “thế chân”, nhưng sau 3 năm đăng ký, đơn vị này vẫn chưa có động thái nào đầu tư vào dự án này. Ông Nguyễn Văn Hồng cho biết, nguyên nhân khiến các doanh nghiệp không mặn mà với dự án này ngoài lý do năng lực tài chính, họ còn sợ khó giải phóng mặt bằng khi người dân ở xã Hưng Tây không muốn dự án này thực hiện tại địa phương họ.

Ông Nguyễn Hoài An, Chủ tịch UBND TP Vinh, cho biết dự án nghĩa trang Vĩnh Hằng chưa biết đến bao giờ mới hoàn thành, vì hiện tại doanh nghiệp đang đăng ký đầu tư không mạnh về tài chính nên chỉ hứa chứ chưa có động thái tích cực nào để thực hiện. “Chúng tôi đang rất đau đầu vì việc này. Thành phố đang quy hoạch một nghĩa trang khác ở xã Nghi Kim để làm chỗ cất táng chứ chờ nghĩa trang Vĩnh Hằng thì chưa biết đến khi nào”, ông An cho hay.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất