Lạm quyền giải tỏa đất đai

Qua đơn khiếu nại tố cáo của người dân gửi đến Báo SGGP cho thấy, có không ít trường hợp khi giải tỏa đất đai, vì mục đích tư lợi nên một số cán bộ chính quyền địa phương lạm quyền, làm thay chủ doanh nghiệp, hù dọa cưỡng bức thay cho tự thỏa thuận, thương lượng. Những vụ việc như vậy thường dẫn đến kết cục đất đai không giải tỏa được, còn cán bộ mất chức, chính quyền mất uy tín.

Luật Đất đai quy định việc thu hồi, tổ chức bồi thường và giải tỏa đất đai phải tuân thủ theo đúng trình tự pháp luật. Nguyên tắc chung, nhà nước thu hồi, tổ chức bồi thường, giải tỏa thu hồi đất đối với các công trình công; còn các doanh nghiệp lấy đất kinh doanh thì tự thỏa thuận, thương lượng đền bù. Như vậy, rõ ràng việc cán bộ chính quyền địa phương thay chủ doanh nghiệp thực hiện giải tỏa đất đai là lạm quyền, trái pháp luật. Luật Đất đai 2013 quy định: Chủ tịch UBND quận có thẩm quyền ban hành quyết định và tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất. Lực lượng công an được mời tham gia, hỗ trợ công tác giải tỏa theo quyết định. Vì thế, khi lực lượng công an tự xuống hiện trường cùng doanh nghiệp tổ chức giải tỏa đất đai là trái luật. Quyết định 79/2010 của UBND TPHCM về tổ chức và hoạt động của Phòng Quản lý đô thị quận - huyện, nêu rõ: Phòng Quản lý đô thị quận có chức năng tham mưu cho quận về quản lý nhà nước lĩnh vực xây dựng, kiến trúc, quy hoạch xây dựng… Còn công tác tham mưu cho quận ban hành quyết định cưỡng chế, thực hiện quyết định cưỡng chế thu hồi đất thuộc về Phòng Tài nguyên - Môi trường. Do đó, những trường hợp Phòng Quản lý đô thị quận tham mưu cho quận cưỡng chế, thu hồi đất thay cho doanh nghiệp là lạm quyền, “đá lộn sân”. Khi công an, cán bộ chính quyền đứng ra làm thay cho chủ đầu tư, không chỉ đi ngược lại nguyên tắc chung, mà để lại nhiều hậu quả khó lường.

Theo luật gia Trần Đình Dũng (Trung ương Hội Luật gia Việt Nam), 80%  vụ khiếu nại hiện nay đều xuất phát từ việc thu hồi, đền bù và giải tỏa đất. Để khắc phục thực trạng này, Luật Đất đai mới đã quy định khá chặt chẽ về quy trình, thủ tục và trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong công tác thu hồi đất đai, nhằm tránh cán bộ lạm quyền, tùy tiện ban hành quyết định thu hồi, cưỡng chế, lạm thu đất của dân. Khi các bước về thủ tục, trình tự thu hồi đất đã hoàn tất, đúng pháp luật, chủ tịch quận mới có quyền ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất và tổ chức thực hiện quyết định đó. Để giảm bớt điểm nóng khiếu nại về đất đai, cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân, thì việc sửa đổi, điều chỉnh luật hoàn thiện hơn là chưa đủ, mà cần phải có sự kiểm soát, giám sát các cá nhân, tổ chức thực hiện để tránh lạm quyền, lợi dụng vai cán bộ nhà nước làm thay cho doanh nghiệp.

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.