Làm rõ đường dây buôn lậu hàng ngàn tấn than qua biên giới

(SGGP).- Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa hoàn thành kết luận điều tra vụ án buôn lậu than qua biên giới và đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 13 bị can về các tội danh “Buôn lậu”, “Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới” và “Trốn thuế”.

Theo kết luận điều tra, trong số các bị can bị truy tố trong vụ án này cầm đầu vụ án là Lương Ngọc Tâm (thành viên HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư phát triển 324). Qua điều tra, cơ quan an ninh làm rõ, năm 2014, ngay sau khi thành lập công ty, Lương Ngọc Tâm đã thu mua trái phép hàng ngàn tấn than cám không rõ nguồn gốc của các hộ dân ở khu vực TP Cẩm Phả và TP Hạ Long (Quảng Ninh) rồi đưa về kho tập kết. Sau đó, qua sự môi giới của Trung Đình Quang (bị can trong vụ án này), Tâm đã có được đơn đặt hàng vận chuyển than sang Trung Quốc cho bên mua với giá 800.000 đồng/m3, chi phí vận chuyển do bên mua than trả.

Sau khi có đơn đặt hàng, Tâm thuê tàu Quang Phúc 08 thuộc Công ty TNHH thương mại vận tải Quang Phúc vận chuyển gần 4.000 tấn than cám, trị giá khoảng 4,5 tỷ đồng sang cảng Kỳ Xá (Trung Quốc). Tuy nhiên, chuyến tàu vận chuyển than cám này đã bị lực lượng chức năng Bộ Công an bắt giữ trên đường đi vào đêm 27-7-2014. Tiến hành mở rộng điều tra, cơ quan điều tra xác định, tàu Quang Phúc 08 đã vận chuyển 26 chuyến than sang Trung Quốc trước đó. Đáng chú ý, những lần vận chuyển than như vậy đều không làm thủ tục xuất cảnh, xuất khẩu than tại cảng vụ, hải quan và bộ đội biên phòng. Đặc biệt để tránh bị phát hiện, trước khi tiến vào cảng Kỳ Xá, các thuyền viên đã treo cờ Trung Quốc, thay biển tên tàu Quang Phúc 08 thành Song Diem 44 hoặc Minh Quang 68. Cơ quan An ninh điều tra cũng chỉ rõ, đây là vụ buôn lậu nghiêm trọng, diễn ra trong một thời gian dài, có dấu hiệu các bị can đã tổ chức trót lọt 26 chuyến tàu trước khi bị bắt quả tang. Quá trình điều tra còn làm rõ, bị can Lương Ngọc Phượng (thành viên HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư phát triển 324) trong quá trình quản lý điều hành đã không báo cáo thuế hơn 11 tỷ đồng từ việc cho thuê dịch vụ tại cảng; phạm tội trốn thuế với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.

An ninh - trật tự

Vụ án