Làm rõ số tiền hơn 140 tỷ đồng của mẹ bị cáo Phan Quốc Việt

Chiều 4-1, tiếp tục thẩm vấn các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP Hà Nội làm rõ thêm một số nội dung liên quan tới bị cáo Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Việt Á).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Cuối giờ chiều cùng ngày, trả lời thẩm vấn tại tòa, vợ bị cáo Phan Quốc Việt là Hồ Thị Thanh Thủy cho biết, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, Công ty Việt Á đã tự nghiên cứu về kit test. Đầu năm 2020, khi được chồng nói về việc phối hợp với Học viện Quân y để nghiên cứu, sản xuất kit test, Thủy biết nhưng không trực tiếp làm việc, tất cả đều thông qua trao đổi bằng điện thoại với chồng.

Vợ Phan Quốc Việt cho biết thêm, sau khi chồng mình bị bắt, Việt đã ủy quyền cho vợ điều hành Công ty Việt Á. Trước tòa, bà Thủy khẳng định, với trách nhiệm của mình sẽ khắc phục trên tinh thần “hết sức có thể”.

phan-quoc-viet-5455.png
Bị cáo Phan Quốc Việt tại phiên tòa

Sau khi hỏi xong bà Thủy, hội đồng xét xử xét hỏi thêm bị cáo Phan Quốc Việt về việc có bao nhiêu tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm bị phong tỏa? Sau giây lát suy nghĩ, Việt trả lời không nhớ.

Hội đồng xét xử cho biết, Phan Quốc Việt có 3 tài khoản ngân hàng, 55 sổ tiết kiệm với tổng số tiền hơn 320 tỷ đồng bị phong tỏa. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng phong tỏa 52 sổ tiết kiệm của mẹ bị cáo Việt (khoảng hơn 140 tỷ đồng) và 2 sổ tiết kiệm của con bị cáo này (2 sổ này trị giá 20 tỷ đồng).

Tại tòa, Việt lý giải một phần tiền trong các sổ tiết kiệm của mẹ là do bị cáo trả nợ. Trong khi làm ăn, Việt đã mượn tiền của mẹ để phát triển công ty. Đối với số tiền trong 2 sổ tiết kiệm của con, Phan Quốc Việt thừa nhận đây là tiền của mình. Số tiền này Việt có được từ nhiều hoạt động khác nhau.

Sau phần trả lời của Việt, hội đồng xét xử truy vấn lại: Cơ sở nào để cho hội đồng xét xử xác định số tiền hơn 140 tỷ đồng là của mẹ bị cáo? Việt đáp rằng, trong suốt quá trình hoạt động 15 năm của công ty, bị cáo phải nhờ người nhà giúp đỡ.

Chủ tọa hỏi: Mẹ bị cáo lấy đâu ra nhiều tiền như vậy để cho bị cáo vay? Có thể từ vay bạn bè - Việt đáp. Sau đó, chủ tọa cho biết, việc vay bạn bè phải có giấy tờ chứng minh.

Để làm rõ số tiền hơn 140 tỷ đồng trong 52 sổ tiết kiệm của mẹ bị cáo Phan Quốc Việt, hội đồng xét xử triệu tập bà Tr. (mẹ Việt) nhưng một người có mặt tại phiên tòa thông báo sáng mai (5-1) bà này mới có mặt do nhận được giấy triệu tập muộn.

Đối với những tài sản bị kê biên, phong tỏa để khắc phục hậu quả vụ án, Phan Quốc Việt cho biết, bản thân sẽ khắc phục bằng tất cả những tài sản mà mình đứng tên.

Liên quan đến vụ Việt Á, bị cáo Nguyễn Thị Thanh Thủy (cựu chuyên viên Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam) và Nguyễn Bạch Thùy Linh (cựu Giám đốc Công ty TNHH MTV SNB Holdings) bị truy tố tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi". Trả lời thẩm vấn tại tòa, cả 2 nữ bị cáo đều không cầm được nước mắt và thừa nhận hành vi phạm tội.

Tin cùng chuyên mục