Lần đầu nội soi cắt khối u ở dạ dày bằng kỹ thuật 3D

(SGGPO).- Chiều 24-11, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u ung thư ác tính ở dạ dày đầu tiên tại Việt Nam bằng kỹ thuật 3D vào buổi sáng cùng ngày.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật nội soi cắt bỏ khối u ung thư ác tính ở dạ dày đầu tiên tại Việt Nam bằng kỹ thuật 3D.

Bệnh nhân là ông Bùi Văn Sơn (Quảng Nam), có khối u ung thư tại dạ dày giai đoạn 3, khá lớn. Ca phẫu thuật này nằm trong chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ do PGS-TS Nguyễn Như Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế làm chủ đề tài. Theo đó, tính ưu việt của phẫu thuật nội soi ung thư bằng kỹ thuật 3D là cho hình ảnh thật, độ phóng đại tốt, hỗ trợ phẫu thuật viên nhận biết rõ hơn các thương tổn trong cơ thể tại hạch, mạch máu, khối u… nên bệnh nhân ung thư khi phẫu thuật cắt bỏ các khối u rất an toàn và kỹ lưỡng, thời gian mổ nhanh hơn so với mổ nội soi 2D.
 
Thời gian tới, kỹ thuật này sẽ được áp dụng đối với các ca mổ nội soi ở nhiều bộ phận khác trên cơ thể người.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).