Lần đầu phẫu thuật Hybrid cho bệnh nhi bị tim bẩm sinh phức tạp ở Việt Nam

SGGPO

Chiều 16-8, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nhi bị tim bẩm sinh phức tạp.


Lần đầu phẫu thuật Hybrid cho bệnh nhi bị tim bẩm sinh phức tạp ở Việt Nam ảnh 1 Lần đầu Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật Hybird cho bệnh nhi tim bẩm sinh phức tạp ở Việt Nam

Bệnh nhi Lê Khánh T., 8 tháng tuổi, cân nặng 4,5kg (Thừa Thiên - Huế) vào viện ngày 3-6 được chẩn đoán thông liên thất phần cơ bè kích thước rất lớn khoảng 11mm, áp lực động mạch phổi gần bằng áp lực hệ thống và tăng sức cản động mạch phổi nặng trên nền suy dinh dưỡng, nhiễm trùng phổi.

Bệnh nhân được điều trị các bệnh nền, nâng cao thể trạng, tuy nhiên do lưu lượng máu quá lớn qua lỗ thông liên thất gây suy tim ngày càng nặng và nguy cơ tổn thương phổi không hồi phục biến chứng sang bệnh lý Eisenmenger phức tạp. Đặc biệt, kết quả siêu âm và thông tim cho thấy vị trí rất đặc biệt và phức tạp của dị tật tim bẩm sinh. 

Chiều 14-8, Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành hội chẩn dưới sự đồng chủ trì của PGS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã thống nhất phương án kết hợp vừa can thiệp đóng dù lỗ thông vừa kết hợp phẫu thuật bộc lộ tim.

Lần đầu phẫu thuật Hybrid cho bệnh nhi bị tim bẩm sinh phức tạp ở Việt Nam ảnh 2 Bệnh nhi đang được chăm sóc tại Khoa Hồi sức tim mạch, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế 

Sáng 15-8, bệnh nhân nhi được đưa vào phòng phẫu thuật Hybrid và các bác sĩ tiến hành mở lồng ngực để bộc lộ tim, rồi đưa dụng cụ đóng dù xuyên qua thành tim được bộc lộ dưới hướng dẫn của siêu âm tim và màn tăng sáng DSA.

Trong suốt quá trình phẫu thuật, bệnh nhi được gây mê và hỗ trợ tim bởi các thiết bị đặc biệt của hồi sức tim mạch. Sau 2 giờ can thiệp, bệnh nhi được đóng dù thành công lỗ thông liên thất và đóng thành ngực an toàn.

Hiện bệnh nhi được theo dõi sát tại Khoa Hồi sức tim mạch, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế với tình trạng huyết động ổn định.

PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu cho biết, phương pháp phẫu thuật Hybrid trong điều trị bệnh nhân này là lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam. Do lỗ thông liên thất rất lớn và chỉ chụp qua đuờng tĩnh mạch (thông thường các nơi khác thực hiện qua đường động mạch) và rất hiếm được thực hiện trên thế giới vì tính phức tạp của kỹ thuật này.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Lưu ý sử dụng cây thuốc Vòi tím

Thời gian qua, nhiều người đã tìm kiếm cây thuốc Vòi (thuốc Dòi, thuốc Giòi, Bọ Mắm) để hỗ trợ điều trị Covid-19 và phơi khô để sử dụng dần. Đây là thảo dược quý đã được sử dụng trên toàn thế giới, dùng chữa nhiều loại bệnh như cúm, lao… 
" />