Lần đầu tiên, âm nhạc xứ Balkans tới Việt Nam

(SGGP-12G).- Ngày 14-2, nhạc sĩ Quốc Trung, với vai trò là nhà sản xuất cho biết, ban nhạc Synthesis của Macedonia gồm 8 nhạc công và ca sĩ sẽ đến và trình diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội ngày 18-2 và TP Hồ Chí Minh 28-2. Đây là lần đầu tiên một ban nhạc đại diện cho nền văn hóa xứ Balkans tới biểu diễn tại Việt Nam.

Thành lập năm 1995, Ban nhạc Synthesis sử dụng các nhạc cụ truyền thống của Macedonia như kèn Kaval, Gaida, Zurla, đàn dây Tarabuka, trống Tapan, Tampura... Synthesis đã công diễn tại Nhật Bản, Israel, Mỹ, Italia, Australia và giờ là Việt Nam.

Năm 2006, ban nhạc Synthesis được Hội đồng Thương mại Macedonia bình chọn là đại sứ danh dự về văn hóa của Macedonia. Cả 2 đêm diễn, các nghệ sĩ xứ Balkans sẽ trình diễn cùng với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng TPHCM dưới sự chỉ huy tài năng của nhạc trưởng Lê Phi Phi.

Mai An

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đạo diễn Trần Ngọc Phong: Tôi dành nhiều tâm huyết cho "Cơn giông"

Là tác phẩm điện ảnh được Nhà nước đặt hàng, bộ phim Cơn giông, chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của cố nhà văn Lê Văn Thảo, do đạo diễn Trần Ngọc Phong thực hiện đã xong phần hình ảnh, đang vào giai đoạn hậu kỳ. Đạo diễn Trần Ngọc Phong cho biết, anh mong muốn được thực hiện tác phẩm này từ nhiều năm trước.

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Hồi ký truyền cảm hứng của đương kim nữ Phó Tổng thống Mỹ

Sự thật ta nắm giữ (Tân Việt Books và NXB Dân Trí) không chỉ đơn thuần là những chia sẻ về chặng đường đã qua của Kamala Harris- đương kim nữ Phó Tổng thống của Mỹ; cuốn sách còn chia sẻ về tín ngưỡng mà bà sống theo và lý tưởng mà bà phấn đấu.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.