Lần đầu tiên, bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim của thanh niên 19 tuổi

SGGPO

Ngày 5-2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết đã thực hiện thành công ca ghép tim cho bệnh nhi L.X.H (7 tuổi, nặng 16 kg, ở Hà Nội) là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim từ một người lớn chết não, hiến tạng.

PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bé H được phát hiện bệnh cơ tim giãn, suy tim giai đoạn cuối cách đây 7 tháng. Các xét nghiệm chỉ ra tình trạng suy tim nặng, phải dùng thuốc trợ tim liều cao liên tục. Thời gian gần đây, tình trạng bệnh ngày càng trở nặng, mọi phương pháp điều trị cho cháu gần như không có hiệu quả. Cháu chỉ có một cơ hội sống duy nhất nếu được ghép tim.

May mắn, trong lúc sự sống chỉ tính bằng ngày, H được 1 nam thanh niên 19 tuổi, chết não do tai nạn giao thông hiến tặng tạng. Các chỉ số tạng của người hiến và người nhận tạng hoàn toàn phù hợp, tuy chỉ số cơ thể của người hiến gấp 3,5 lần cháu H.

Lần đầu tiên, bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim của thanh niên 19 tuổi ảnh 1 Các bác sĩ đang thực hiện ca ghép tim cho bé H

“Trong 1 danh sách rất dài các bệnh nhân chờ ghép tim, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện đã hội chẩn và quyết định ghép tim cho cháu H vì ưu tiên cho bệnh nhi, người hiến có kích thước khá nhỏ và tình trạng tim của cháu rất nặng, phải dùng thuốc trợ tim cao, không thể chờ đợi hơn được nữa. Hơn nữa, mỗi năm cả nước chỉ có vài trường hợp chết não hiến tạng, cơ hội tìm người hiến tạng phù hợp để ghép tim cho trẻ em gần như là không tưởng”- TS Ước cho biết thêm.

Lần đầu tiên, bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam được ghép tim của thanh niên 19 tuổi ảnh 2 Cháu H đã dần hồi phục sức khỏe sau khi được ghép tim tại Bệnh viện Việt Đức

Sau ghép, bé H được điều trị tích cực tại Khoa hồi sức, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức. Đến nay, tình trạng cháu tỉnh táo, huyết động ổn định, ngồi dậy chơi và đã nhận biết được các nhân viện y tế, người thân, có thể ăn uống được. Được biết, đây là ca ghép tim thứ 5 cho trẻ em tại Bệnh viện Việt Đức nhưng là ca bệnh nhỏ tuổi và nhẹ cân nhất.

Thông tin thêm về ca hiến tạng này, TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin có bệnh nhân chết não và gia đình đồng ý hiến tạng, các bác sĩ đã tiến hành lấy tim, gan, 2 thận để ghép cho 4 người bệnh tại Bệnh viện Việt Đức và 2 giác mạc được chuyển đến Ngân hàng mắt. Hiện tại tình trạng của các bệnh nhân ghép tại bệnh viện đều ổn định.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.