Làn sóng phản đối kỳ thị người gốc Á lan sang Canada

SGGP
Hoạt động chống nạn kỳ thị người gốc Á ở Canada diễn ra cùng thời điểm với loạt tuần hành tại khoảng 60 thành phố tại Mỹ, trong đó có New York, San Francisco, Los Angeles, Chicago, Detroit và Portland.

Hãng AP đưa tin, hàng trăm người ở Canada đã tham gia cuộc tuần hành qua Bảo tàng Nhân quyền Canada tại Winnipeg, tỉnh Manitoba, mang theo các biểu ngữ  “Hãy dừng thù ghét người châu Á”, “Hãy ngừng thù hận và bắt đầu yêu thương”, nhằm phản đối nạn kỳ thị và bạo lực nhằm vào người gốc Á ở quốc gia Bắc Mỹ này. 

Trong một báo cáo hồi tháng 7-2020, Cơ quan Thống kê Canada cho biết, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Canada, số người bị quấy rối hoặc tấn công do chủng tộc, sắc tộc hoặc màu da đã tăng gấp 3 lần. Các vụ tấn công gia tăng mạnh nhất nhằm vào người Trung Quốc, Hàn Quốc và người Đông Nam Á.

Hoạt động chống nạn kỳ thị người gốc Á ở Canada diễn ra cùng thời điểm với loạt tuần hành tại khoảng 60 thành phố tại Mỹ, trong đó có New York, San Francisco, Los Angeles, Chicago, Detroit và Portland.

Đây là một phần trong sáng kiến “Ngày hàn gắn và hành động quốc gia” sau các vụ xả súng ở thành phố Atlanta, bang Georgia, cũng như một loạt vụ tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á ở các thành phố lớn của Mỹ trong thời gian qua.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.