Làn sóng phản đối kỳ thị người gốc Á lan sang Canada

SGGP
Hoạt động chống nạn kỳ thị người gốc Á ở Canada diễn ra cùng thời điểm với loạt tuần hành tại khoảng 60 thành phố tại Mỹ, trong đó có New York, San Francisco, Los Angeles, Chicago, Detroit và Portland.

Hãng AP đưa tin, hàng trăm người ở Canada đã tham gia cuộc tuần hành qua Bảo tàng Nhân quyền Canada tại Winnipeg, tỉnh Manitoba, mang theo các biểu ngữ  “Hãy dừng thù ghét người châu Á”, “Hãy ngừng thù hận và bắt đầu yêu thương”, nhằm phản đối nạn kỳ thị và bạo lực nhằm vào người gốc Á ở quốc gia Bắc Mỹ này. 

Trong một báo cáo hồi tháng 7-2020, Cơ quan Thống kê Canada cho biết, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Canada, số người bị quấy rối hoặc tấn công do chủng tộc, sắc tộc hoặc màu da đã tăng gấp 3 lần. Các vụ tấn công gia tăng mạnh nhất nhằm vào người Trung Quốc, Hàn Quốc và người Đông Nam Á.

Hoạt động chống nạn kỳ thị người gốc Á ở Canada diễn ra cùng thời điểm với loạt tuần hành tại khoảng 60 thành phố tại Mỹ, trong đó có New York, San Francisco, Los Angeles, Chicago, Detroit và Portland.

Đây là một phần trong sáng kiến “Ngày hàn gắn và hành động quốc gia” sau các vụ xả súng ở thành phố Atlanta, bang Georgia, cũng như một loạt vụ tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á ở các thành phố lớn của Mỹ trong thời gian qua.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm

Nhóm chuyên gia từ Đại học New South Wales, Australia đã chứng minh rằng có thể sản xuất điện Mặt trời vào ban đêm, và đây là bước đầu tiên trong việc tạo ra các thiết bị hiệu quả hơn có thể thu được năng lượng ở quy mô lớn hơn nhiều.