Lan tỏa những mô hình, cách làm hay

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - những cách làm hay

Từ thực tế những cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị 03 tại các tỉnh, thành miền Đông Nam bộ và ĐBSCL cho thấy, nhiều cá nhân, đơn vị điển hình đã có tác động lôi cuốn, lan tỏa và ảnh hưởng xã hội sâu rộng. Có những mô hình, cách làm gắn với nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị và bám sát với mục tiêu xây dựng chính quyền vững mạnh, tạo sự đồng thuận giữa các tầng lớp nhân dân trong xã hội và phát huy sức mạnh trở thành phong trào lớn thu hút nhiều người cùng làm theo.

“Xây” đi đôi với “chống”

Xác định nhiệm vụ trước mắt vừa giữ vững tốc độ phát triển kinh tế, vừa khắc phục tình hình khó khăn do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế, từ năm 2011, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã phát động trong toàn Đảng bộ thực hiện chủ đề tư tưởng “Phấn đấu vượt qua khó khăn, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân”. Từ đó, xác định và tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm tại các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị. Thông qua các hội nghị trao đổi, rút kinh nghiệm về phát hiện, đấu tranh với những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, từng đơn vị, địa phương đã chọn điểm ở những nơi có vấn đề về tư tưởng, đạo đức để tập trung chỉ đạo quyết liệt, rút kinh nghiệm cho việc chỉ đạo chung của Thường trực Thành ủy trong việc chọn tìm những mô hình, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chính trị tư tưởng, phát hiện, khắc phục các biểu hiện sai trái, tiêu cực trong nội bộ.

Mặt khác, Ban Thường vụ Thành ủy cũng tập trung giải quyết các vấn đề gây bức xúc trong nhân dân tồn tại từ nhiều năm nay tại các quận huyện thông qua những việc làm cụ thể, đặc biệt là đột phá giải quyết các vấn đề bức xúc về quy hoạch, tranh chấp khiếu kiện đất đai. Công tác tiếp dân, tổ chức các cuộc tiếp xúc, đối thoại dân tại cơ sở và các địa bàn “nóng” đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền thường xuyên thực hiện, qua đó kịp thời giải quyết dứt điểm những bức xúc, khó khăn của nhân dân. Trong đó, nổi bật là 64 vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài liên quan đến quy hoạch, xây dựng, đền bù giải tỏa thực hiện các dự án phát triển đã được các ngành, các cấp đưa ra nhiều giải pháp giải quyết dứt điểm, tạo được lòng tin trong nhân dân. Thông qua chương trình “Lắng nghe và trao đổi” trên Đài Truyền hình TPHCM do HĐND TP tổ chức hàng tháng, nhiều vấn đề về cải cách thủ tục hành chính, vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế, giáo dục… trở thành diễn đàn của nhân dân với chính quyền để kịp thời chấn chỉnh, đấu tranh với những yếu kém, tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, công chức tại các cơ quan hành chính.

UBND quận 1 triển khai chấm điểm sự hài lòng của người dân về thủ tục hành chính, nhằm nâng cao trách nhiệm công vụ của cán bộ, công chức.

Tại tỉnh Đồng Nai, trong quá trình tổ chức thực hiện Chỉ thị 03, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo việc tổ chức làm điểm theo các chuyên đề ở một số địa phương, đơn vị, sau đó rút kinh nghiệm và nhân rộng trong toàn Đảng bộ. Đảng bộ huyện Nhơn Trạch, Xuân Lộc và Tổng Công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai đã đưa ra nhiều chương trình, giải pháp học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn giữa xây và chống ngay trong nội bộ, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm với những biểu hiện sai trái, suy thoái tư tưởng, đạo đức lối sống trong cán bộ, đảng viên; đề ra những chuẩn mực đạo đức, lối sống và trách nhiệm thành tiêu chuẩn cụ thể để mỗi đảng viên tự soi mình thực hiện hàng ngày nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó…

Học tập, làm theo Bác ở mọi nơi, mọi lúc

Theo đồng chí Trương Minh Nhựt, Vụ trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 03 ở nhiều địa phương thời gian qua được đặc biệt chú trọng. Các cấp ủy Đảng đều xây dựng kế hoạch đưa công tác tuyên truyền kết quả thực hiện Chỉ thị 03 ở địa phương, đơn vị mình thông qua các loại hình báo chí, sáng tác thành các tác phẩm văn học nghệ thuật, sân khấu hóa những việc làm cụ thể đã có tác động tốt trong thực tế. Trong đó, điển hình là cách làm của Ban Tuyên giáo Huyện ủy huyện Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức thành chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên đài truyền thanh huyện. Trong 3 năm qua đã sáng tác được 66 tiểu phẩm kể lại những mô hình, việc làm, cách làm hay của các cá nhân, điển hình học tập làm theo Bác để mọi người cùng làm theo. Tỉnh ủy tỉnh Bạc Liêu cụ thể hóa các chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua 9 nội dung về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí; toàn tâm, toàn ý với công việc được giao; tận tụy phục vụ nhân dân; chăm lo cho dân nghèo và người có công với nước; phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; rèn luyện tư cách đạo đức cách mạng; đổi mới phong cách lãnh đạo, chống thói ba hoa và đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhân dân. Qua đó, giúp mỗi cán bộ, đảng viên luôn ý thức tự rèn luyện mình và làm gương để mọi người cùng làm theo, biến những việc làm cụ thể, thiết thực học tập làm theo Bác đi vào thường xuyên, ở mọi nơi, mọi lúc. Nhiều phong trào thi đua như “Thanh niên làm theo lời Bác”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học tập và sáng tạo”, “Mỗi cá nhân, tập thể gắn với một địa chỉ nhân đạo”… Qua đó đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, các tôn giáo tích cực tham gia thực hiện và tuyên truyền những việc làm tốt theo gương Bác. Trong 3 năm thực hiện Chỉ thị 03 tại các địa phương đã xuất hiện hàng vạn mô hình, việc làm tiêu biểu trong các tầng lớp nhân dân về thi đua làm việc tốt, thi đua lao động, sản xuất giỏi, giúp nhau làm kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo… Những kết quả đáng trân trọng trên đã tạo động lực, tạo khí thế và trách nhiệm của mỗi cấp ủy Đảng, chính quyền, của mỗi cán bộ, đảng viên, hội viên tiếp tục sáng tạo ra những cách làm hay, hiệu quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở đơn vị, địa phương mình.

HOÀI NAM

>> Bài 1: Chung sức lo việc dân

>> Bài 2: Câu lạc bộ “Làm theo gương Bác”

>> Bài 3: Đảng viên đi trước, làng nước theo sau

>> Bài 4: Cao đẹp những tấm lòng nhân ái

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn viên Quận đoàn 1 hướng dẫn tình nguyện viên  sử dụng ứng dụng S4Life

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP