Lan tỏa sự năng động, sáng tạo

SGGP
Trong cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói rất đúng với lòng người, đúng với ý nghĩa về truyền thống quý báu của bao thế hệ con người Sài Gòn - TPHCM.

Thế hệ chúng tôi khi còn công tác ở Trung ương Đoàn và cả sau này, luôn thấy những lớp người của TPHCM một khí thế đổi mới, sáng tạo, vươn lên đi đầu. Thế hệ trẻ TPHCM dù ở thời kỳ nào, hoàn cảnh nào vẫn luôn đổi mới, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, tìm mọi cách thoát ra khó khăn, thử thách.

Lớp trẻ các thời kỳ ở TPHCM còn là đội ngũ hùng hậu, xung kích trên mọi mặt trận, sẵn sàng đảm trách, gánh vác những việc khó, việc mới, xung phong lên rừng, xuống biển, tham gia tích cực trong giải quyết nhiều vấn đề gai góc, nan giải của TPHCM, từ xóa bỏ đói nghèo, giúp đỡ người khó khăn, tàn tật, lầm lỡ, thay đổi bộ mặt đô thị mới đến xây dựng nông thôn mới, cuộc sống văn minh ở những vùng đất khó khăn trước kia.

Thế hệ tuổi trẻ và nguồn lực sáng tạo, sức mạnh, tinh thần nhiệt huyết của TPHCM đã lan tỏa đến nhiều địa phương trong cả nước. Nhiều hoạt động, phong trào, nhiều gương đổi mới, sáng tạo, năng động, nhiều mô hình phát triển của TPHCM đã trở thành hình mẫu cho các địa phương trong cả nước học tập, noi theo. Nhiều lớp cán bộ trẻ của TPHCM đã trưởng thành về mọi mặt, đóng góp cho đội ngũ cán bộ của Trung ương và nhiều địa phương trong cả nước.

Thế hệ trẻ, đội ngũ những cán bộ, đảng viên của TPHCM hôm nay phải làm sao hâm nóng lại, tiếp nối khí thế cách mạng sục sôi, tinh thần nhiệt huyết trong xây dựng, phát triển như các thế hệ trước. Truyền thống đấu tranh cách mạng của bao lớp người cho khát vọng độc lập, tự do phải được truyền giữ đến thế hệ hôm nay.

Con người là nhân tố quyết định hết thảy mọi thắng lợi. Đó là chân lý. Đảng ta luôn đặt mục tiêu phấn đấu cho xây dựng vì con người, vì độc lập, tự do, hạnh phúc cho con người. Lớp người trẻ, đội ngũ những cán bộ, đảng viên ở TPHCM hiện nay phải được khơi dậy tinh thần, khí thế mới, làm cho thành phố này, đất nước này phát triển, đi lên.

Những điều mà đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu gần đây về TPHCM là rất tâm huyết và thực tế. Những cán bộ, đảng viên và lớp người ở TPHCM hôm nay phải nhận thức rõ trách nhiệm, thấm nhuần yêu cầu phát triển của thời kỳ mới. Chậm chân lúc này, buông xuôi lúc này là có lỗi với bao thế hệ đi trước và làm chậm bước phát triển của TPHCM và cả nước. Vì vị trí, vị thế và vai trò lịch sử của mình, TPHCM phải phát triển nhanh hơn nữa, mạnh hơn nữa với kỳ vọng của nhân dân cả nước.

Những đảng viên, những đoàn viên, những hội viên các đoàn thể chính trị, xã hội, những người đang sống và làm việc ở TPHCM phải thấy được trách nhiệm của mình. Sài Gòn - TPHCM đã là tấm gương của cả nước trong đấu tranh giành độc lập dân tộc thì hôm nay phải là tấm gương về xây dựng đội ngũ con người để phát triển đất nước.

Như bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, những người đứng đầu các cấp, từ xã, phường, thị trấn đến quận huyện, thành phố phải thực sự nêu gương về mọi mặt, thực sự trách nhiệm với Đảng, với nhân dân.

Trong đội ngũ cán bộ của TPHCM vừa qua có người bị mất chất, suy thoái, sai phạm, tham nhũng, góp phần làm cho TPHCM bị chậm lại, làm cho nhân dân không hài lòng, bất bình về những việc làm không đúng đó.

Thế hệ cán bộ, đảng viên ở TPHCM hôm nay cần dũng cảm, thẳng thắn nhìn nhận những sai lầm, khiếm khuyết từ trong đội ngũ của mình để nỗ lực khắc phục, sáng tạo, vươn lên, tạo cho nhân dân niềm tin vững chắc về một thành phố rực rỡ tên vàng Hồ Chí Minh.

VŨ QUỐC HÙNG - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách TPHCM tham quan khu tái hiện vùng giải phóng ở Củ Chi trưa 13-10

Tái khởi động du lịch - không thể mạnh ai nấy làm

Ngành du lịch chịu sự sụt giảm nghiêm trọng của dịch Covid-19. Hơn lúc nào hết, việc phục hồi du lịch thời điểm này có ý nghĩa hết sức đặc biệt không chỉ với doanh nghiệp, với địa phương mà còn tác động tới nhiều người dân. Song, từ mong muốn tới triển khai thực tế là câu chuyện không dễ dàng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Gò Vấp; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 5, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin. Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGÔ THỊ QUÝT