Lan tỏa tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trên không gian mạng

Chiều 28-6, Đoàn khảo sát các thiết chế văn hóa cơ sở gắn với việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh của Thành ủy TPHCM do đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM làm Trưởng đoàn, đã có buổi khảo sát tại quận Bình Tân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thọ Truyền, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Trước khi làm việc với Quận ủy quận Bình Tân, đoàn đã đi khảo sát thực tế các mô hình thiết chế văn hóa cơ sở gắn với xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại phường Bình Hưng Hòa A và phường An Lạc A.

28-6. 2.jpg
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại buổi khảo sát. Ảnh VIỆT DŨNG

Tại buổi khảo sát, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải ghi nhận các cách làm hay, sáng tạo của quận Bình Tân trong tổ chức hoạt động tại các thiết chế văn hóa trên địa bàn.

Theo đồng chí Nguyễn Hồ Hải, để phát triển các thiết chế văn hóa, trong quy hoạch của quận cần nghiên cứu, ưu tiên quy hoạch các công trình văn hóa, xây dựng thêm các điểm sinh hoạt văn hóa cho người dân; tổ chức nhiều câu lạc bộ và xây dựng được lực lượng nòng cốt tham gia dẫn dắt các câu lạc bộ để có hình thức sinh hoạt văn hóa phù hợp.

Đồng chí cũng nhận xét, hiện nhiều nơi xây dựng môi trường văn hóa ở cơ sở, tại các khu dân cư còn thiên về hình thức, phong trào.

“Có nơi ở trên treo biển khu phố văn hóa nhưng ở dưới thì môi trường nhếch nhác”, đồng chí Nguyễn Hồ Hải dẫn chứng và yêu cầu địa phương phải xem lại để xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư thiết thực, hiệu quả hơn. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, ghi nhận các cá nhân có nhiều đóng góp trong bảo vệ vệ sinh môi trường khu dân cư để khen thưởng, lan tỏa hành động tốt đẹp ấy.

28-6. 3.jpg
Các đại biểu tìm hiểu Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn quận Bình Tân. Ảnh VIỆT DŨNG

Về xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM đề nghị, quận Bình Tân phối hợp Sở GD-ĐT TPHCM phát triển mạnh mẽ hơn nữa không gian này, mục tiêu đặt ra là mỗi cơ sở giáo dục là một Không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Ở đó, việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh không chỉ là thiết kế một phòng có hình ảnh, sách, tư liệu về Bác, mà phải là nơi thể hiện rõ nét việc thẩm thấu tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trong việc dạy và học, cách ứng xử văn minh để các em học sinh cảm nhận và noi theo.

Cùng với đó, ký kết với Thành đoàn TPHCM để có giải pháp nâng cao văn hóa đọc trong học sinh, thanh thiếu niên.

28-6. 1.jpg
Các đại biểu tham dự buổi khảo sát. Ảnh VIỆT DŨNG

Đồng chí cũng lưu ý quận chú trọng xây dựng Không gian văn hóa trên không gian mạng; đưa tư tưởng, văn hóa, đạo đức của Bác lan tỏa trên các nền tảng mạng xã hội, nhằm tiếp cận được với nhiều tầng lớp người dân, nhiều độ tuổi khác nhau.

Theo báo cáo, qua hơn 20 năm thành lập và phát triển, các thiết chế văn hóa ở cơ sở tại quận Bình Tân dần được đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Trong đó, Trung tâm Văn hóa - Thể dục thể thao quận được xây dựng và đưa vào hoạt động từ cuối năm 2018 với tổng diện tích gần 6.000m2. Hiện có 23 lớp năng khiếu, 6 câu lạc bộ, thu hút hơn 500 học viên và hội viên tham gia luyện tập, sinh hoạt thường xuyên.

Quận cũng có 3 Trung tâm Văn hóa - Thể thao liên phường, Nhà Thiếu nhi quận, Nhà Văn hóa lao động quận. Ngoài ra, trên địa bàn quận có 166 cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo.

Ban Thường vụ Quận ủy quận Bình Tân cũng lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh bằng nhiều giải pháp. Trong đó, chỉ đạo các cấp ủy cơ quan, đơn vị chú trọng phát huy các thiết chế văn hóa cơ sở gắn với xây dựng các Không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Đến nay, đã xây dựng 3 thiết chế gắn với thiết chế văn hóa ở cơ sở tại Trung tâm Văn hóa - Thể dục thể thao quận, Trung tâm Văn hóa - Thể thao liên phường, Nhà Thiếu nhi quận, Nhà Văn hóa lao động quận. Toàn quận đã có 281 thiết chế Không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

Tin cùng chuyên mục