Lắng nghe trẻ em nói

Tại lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2015 với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói” do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức vào ngày 30-5 tại TP Hải Dương với gần 700 trẻ em tham dự, sau khi đối thoại với một số em, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chân thành gửi gắm: Trong cuộc sống ngày nay, mỗi người dù là ai cũng cần phải lắng nghe tiếng nói của con trẻ, để thấu hiểu và có những lời nói, hành động kịp thời. Lắng nghe tiếng nói của con trẻ là để hành động, chăm sóc, bảo vệ, dạy dỗ các cháu tốt hơn. Việc lắng nghe trẻ phải đi kèm với việc giảng giải cho trẻ, phải lắng nghe trẻ bằng tình yêu thương, trách nhiệm, sự tôn trọng đối với các cháu.

Trăn trở khi nhắc đến những con số cả nước hiện có khoảng trên 26 triệu trẻ em, trong đó có gần 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khoảng trên 2,5 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt (trẻ em bị ngược đãi, xâm hại, tai nạn, thương tích...), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Chúng ta cần biến những khẩu hiệu “Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai”, “Trẻ em là măng non”, “Trẻ em như búp trên cành”… thành những hành động thiết thực, cụ thể để chăm lo tốt hơn cho các cháu. 

Trên thực tế hàng ngày có bao giờ mỗi người lớn thực sự tự chất vấn mình: Chúng ta đã làm gì cho trẻ em hôm nay? Thời đất nước chiến tranh, trẻ em cùng chịu chung số phận dân tộc, sống trong điều kiện vô vàn khó khăn nguy hiểm. Có những em bé sinh ra trong rừng, hầm địa đạo, hoặc trên đường tản cư, giữa bom gào đạn xé. Không ít trẻ bị mồ côi, lớn lên trong tình thương yêu đùm bọc của cộng đồng, hoặc phải làm con nuôi… Đất nước vừa kỷ niệm 40 năm ngày hòa bình thống nhất. Cùng với sự thay đổi, phát triển về kinh tế - xã hội, điều kiện sống của trẻ em Việt Nam cũng đã nâng cao. Nhiều trường học, bệnh viện, công viên, thư viện… dành cho thiếu nhi không ngừng mọc lên. Đội ngũ thầy cô giáo, y bác sĩ, điều dưỡng, thủ thư… cũng được đào tạo, bồi dưỡng để dạy dỗ, chăm sóc tinh thần lẫn sức khỏe cho trẻ em.

Tuy nhiên, những gì dành cho trẻ em ở trên mọi miền đất nước vẫn chưa cải thiện đầy đủ. Cảnh thiếu trường thiếu lớp, bệnh nhi nằm ghép giường, thư viện thiếu sách… vẫn diễn ra. Ở vùng sâu vùng xa, điều kiện học tập, hưởng thụ văn hóa, vui chơi giải trí của trẻ còn khó khăn, thiếu thốn gấp nhiều lần. Có nơi học sinh đi học phải đu dây qua sông, đường đến trường rất xa nhà phải qua núi qua khe, thiếu sách vở và đồ dùng học tập, không có tiền đóng học phí… Có những học sinh phải bỏ trường bỏ lớp, rời quê lên thành phố vất vả mưu sinh.

Đảng và Nhà nước luôn quan tâm dành mọi nguồn lực cho trẻ em với quan điểm dành những gì tốt đẹp nhất cho thế hệ trẻ. Nhiều giải pháp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em đã được các cấp, ngành thực hiện nhằm hạn chế thấp nhất những tác động tiêu cực đến trẻ em. Nhiều chính sách, chương trình dành cho trẻ em vẫn được duy trì thực hiện tốt như: Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em; Chương trình quốc gia bảo vệ trẻ em; khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi; tiêm chủng mở rộng; phòng chống tai nạn thương tích trẻ em; chăm sóc trẻ em nhiễm HIV/AIDS; phẫu thuật tim cho trẻ em nghèo; phổ cập và nâng cao chất lượng giáo dục; hỗ trợ điều kiện vui chơi, giải trí của trẻ em vùng khó khăn; xóa bỏ các hình thức bóc lột lao động trẻ em; thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em... Việt Nam đã phê chuẩn Công ước của Liên hiệp quốc về quyền trẻ em cách đây 25 năm, trong đó 4 nhóm quyền cơ bản của trẻ em gồm: quyền sống còn, quyền phát triển, quyền được bảo vệ và quyền tham gia của trẻ em, đang được quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, nhận thức và thực thi về các quyền tham gia của trẻ em còn hạn chế, chưa được quan tâm đúng mức. Trẻ em chưa thực sự được tham gia đầy đủ vào quá trình xây dựng pháp luật, chính sách, kế hoạch về trẻ em.

Tháng hành động vì trẻ em năm nay với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói”, nhằm phát động toàn xã hội tạo điều kiện để trẻ em được nói lên tiếng nói của mình về các vấn đề có liên quan, đặc biệt là tạo điều kiện để trẻ được tham gia đầy đủ vào quá trình hoạch định và thực thi chính sách. Đây chính là hành động thiết thực để thực hiện quy định tại Điều 37 của Hiến pháp năm 2013 “Trẻ em được nhà nước, gia đình, xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục, được tham gia vào các vấn đề về trẻ em”.

VĂN HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU