Lãng phí vì đầu tư dàn trải

Gần đây, tại buổi làm việc với Ban Văn hóa Xã hội HĐND TPHCM, nhiều trường trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng (TCCN, CĐ) ở TPHCM kiến nghị thành phố ưu tiên dành đất để xây mới, cải tạo cơ sở vật chất nhằm phát triển lĩnh vực đào tạo nghề, giáo dục chuyên nghiệp theo hướng hiện đại; nhiều trường TCCN có sẵn cơ ngơi nền tảng về đào tạo nghề thì mong muốn được đầu tư nhiều hơn để phát huy năng lực, mở rộng quy mô đào tạo. Điều này cho thấy việc quy hoạch lại hệ thống dạy nghề gồm trung tâm dạy nghề, trường nghề, trường TCCN, CĐ trên địa bàn thành phố theo yêu cầu phát triển kinh tế xã hội là cấp bách. Không thể tồn tại tư duy mỗi quận, huyện, địa bàn phải có một trung tâm dạy nghề hay trường trung cấp nghề, trong khi khu vực đó đã có trường TCCN hoặc CĐ kinh tế kỹ thuật…

Sự chồng chéo, trùng lắp trong đào tạo ngành nghề đang khiến bức tranh chung về dạy nghề ở TPHCM nhiều nhưng không tinh. Tại buổi làm việc với Ban Văn hóa Xã hội HĐND TP, lãnh đạo Trường TCCN Nguyễn Hữu Cảnh ở quận 7 cho rằng trường mình có năng lực đào tạo nghề, nhưng chưa sử dụng hết công suất vì nguồn tuyển sinh hàng năm rất khó khăn. Trước yêu cầu phát triển, nhà trường đang có nhu cầu mở rộng cơ ngơi, nâng cao chất lượng đào tạo nghề theo yêu cầu đổi mới giáo dục, rất cần được đầu tư thêm về vốn, mặt bằng. Vậy mà, quận 7 lại đang dự kiến xây mới thêm một trung tâm dạy nghề ở gần Trường TCCN Nguyễn Hữu Cảnh, cần cân nhắc kỹ là điều này có cần thiết hay không? Sự lãng phí trong đầu tư dàn trải, manh mún, trường không ra trường, thiếu môi trường đào tạo nghề chuyên nghiệp, hiện đại, đang làm suy yếu năng lực dạy nghề ở TPHCM. Rất nhiều ý kiến cho rằng, TPHCM cần phải quy hoạch và tập trung đầu tư vốn, quỹ đất vào những cơ sở, trường dạy nghề, TCCN, CĐ có thương hiệu, uy tín để họ phát huy hết năng lực đào tạo nghề, phát triển lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp theo chuẩn khu vực và quốc tế.

Đứng trước yêu cầu phát triển, hiện đại hóa cơ sở vật chất, nhu cầu về mặt bằng, đất đai của các trường trung cấp, CĐ, đại học (ĐH) trên địa bàn rất lớn. Thế nhưng, tìm đâu ra quỹ đất sạch? Đơn cử như, khi biết huyện Nhà Bè còn nhiều quỹ đất, nhiều trường TCCN, CĐ, ĐH trên địa bàn thành phố đã nhắm đến và mong chờ mình được UBND TP phê duyệt. Theo giãi bày của lãnh đạo huyện Nhà Bè, quỹ đất chỉ khoảng 126ha nhưng có đến 40 trường TCCN, CĐ, ĐH đề nghị được xét duyệt với nhu cầu trên 1.000ha. Vậy ai sẽ lọt vào danh sách may mắn này? Thực tế cho thấy, khi quỹ đất sạch dành cho giáo dục còn quá ít thì chúng ta càng phải rà soát lại, xem nơi nào hoạt động không hiệu quả buộc phải chấn chỉnh hoặc kiên quyết thu hồi mặt bằng, không để tình trạng “kẻ ăn không hết, người lần không ra”, sử dụng mặt bằng lãng phí, dẫn đến việc tuyển sinh dạy nghề èo uột như lâu nay.

KHÁNH HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục