Lãnh án tù chung thân vì dùng sổ tiết kiệm “ảo” để lừa đảo

(SGGPO).- Ngày 22-3, TAND TPHCM đã xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Anh Dũng (SN 1959, ngụ quận Bình Thạnh, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Tín Cường) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo cáo trạng, bị cáo Dũng đã có hành vi gian dối, dùng số tiết kiệm tiền Việt Nam đồng gửi tại các ngân hàng TMCP An Bình, Đệ Nhất, Nam Việt  nhưng không còn giá trị như số tiền ghi trong sổ để thế chấp cho hai cá nhân nhằm tạo lòng tin vay tiền, từ đó chiếm đoạt 11 tỷ đồng của các cá nhân này.

Bị cáo Nguyễn Anh Dũng tại phiên tòa

Tại phiên tòa, bị cáo Dũng thừa nhận hành vi gian dối của mình như cáo trạng quy kết, nhưng cho rằng mình không nhằm mục đích chiếm đoạt tiền vay mà chỉ có ý định chiếm dụng số tiền này một thời gian để đầu tư kinh doanh tại Campuchia và đầu tư vào việc môi giới tài chính, khi có tiền sẽ hoàn trả đầy đủ. Lời khai này của Dũng không được hội đồng xét xử chấp nhận.
 
Với nhận định hành vi phạm tội của bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm quyền sở hữu hợp pháp của công dân, gây mất trật tự an toàn xã hội; bị cáo đã từng có tiền án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với mức án tù chung thân, năm 2005 được tha tù trước thời hạn nhưng với bản tính tham lam, lười lao động lại mong muốn có nhiều tiền nên bị cáo đã tiếp tục phạm tội, đây là hành vi tái phạm nguy hiểm cần phải được xử lý nghiêm khắc. Từ đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Dũng mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc Dũng phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các người bị hại.

Đối với một số nhân viên ngân hàng TMCP An Bình, Đệ Nhất, Nam Việt đã có những vi phạm nghiệp vụ, qua đó giúp sức cho Dũng mở sổ tiết kiệm và cho Dũng mượn sổ để thế chấp lừa tiền (theo nguyên tắc, những sổ tiết kiệm này phải được lưu tại ngân hàng), TAND TPHCM đã từng hoàn trả hồ sơ yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ những cá nhân này có dấu hiệu phạm tội hình sự hay không.

Tuy nhiên, sau đó Viện kiểm sát có văn bản trả lời những cá nhân này không có dấu hiệu đồng phạm, các ngân hàng An Bình, Đệ Nhất, Nam Việt là ngân hàng TMCP 100% vốn tư nhân nên hành vi của họ không cấu thành tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” hoặc “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Do đó, không có cơ sở xử lý trách nhiệm hình sự đối với những cá nhân này.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Thu giữ hơn 20,5 kg ma túy trong các lô hàng quà biếu

Ngày 24-11, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy và Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh, Cục Hải quan TPHCM đã phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, Phòng PC04, Công an TPHCM kiểm tra, thu giữ hơn 20,5 kg ma túy các loại ngụy trang tinh vi trong các lô hàng quà biếu xuất khẩu, nhập khẩu.


Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.