Miễn viện phí cho trẻ dưới 6 tuổi tại TPHCM

Lấy đâu ra hơn 360 tỷ đồng?

Theo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, từ 1-1-2005, trẻ em dưới 6 tuổi được khám chữa bệnh (KCB) miễn phí. Tuy nhiên, hơn 4 tháng trôi qua, tại hai bệnh viện nhi tuyến cuối ở TPHCM, việc miễn viện phí cho trẻ dưới 6 tuổi còn gặp không ít khó khăn!

  • 56 tỷ hay 420 tỷ đồng?

Tại buổi làm việc mới đây với UBND TPHCM, các ban ngành chức năng đã báo cáo khá đầy đủ phương án thực hiện miễn viện phí cho trẻ dưới 6 tuổi. Tài chính đang là vấn đề đau đầu nhất của thành phố trong việc này. Theo báo cáo của Sở Tài chính, trước đây, với cách tính mua thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi, HĐND TP đã thông qua mức chi ngân sách 56 tỷ đồng.

Cảnh chờ đợi khám bệnh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Tuy nhiên, theo tính toán mới nhất của Sở Y tế TP, để thực hiện miễn viện phí cho trẻ dưới 6 tuổi, TPHCM cần 420 tỷ đồng. Ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch UBND TP, bức xúc: Trong khi ngân sách duyệt chỉ có 56 tỷ đồng, hơn 360 tỷ đồng nữa chúng ta lấy ở đâu ra? Chúng ta phải có ý kiến chính thức xin trung ương khấu trừ số tiền miễn viện phí cho trẻ dưới 6 tuổi từ tiền nộp nghĩa vụ hàng năm của TPHCM.

Việc KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi theo tuyến đã từng được đề cập, tuy nhiên chưa có văn bản chính phức của Bộ Y tế nên chưa thực hiện được. Để giảm áp lực quá tải về bệnh nhân, về ngân sách, ngành y tế thành phố khẩn thiết đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành qui định KCB miễn phí theo tuyến.

KCB miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi theo tuyến không chỉ nhằm giảm áp lực quá tải mà còn tạo điều kiện cho y tế cơ sở phát triển. Quan trọng nhất, nó còn huy động được sức đóng góp của nhân dân theo phương châm xã hội hóa để góp phần nâng cao chất lượng KCB.

  • Thêm việc phải thêm người, giải pháp nào?

Theo các báo cáo tại cuộc họp, trước mắt, trong khi chờ Ủy ban Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em cấp thẻ miễn viện phí cho trẻ dưới 6 tuổi (có dán hình) thì các bệnh viện thực hiện miễn phí cho các đối tượng trên bằng giấy khai sinh và chứng sinh - hoặc là giấy chứng nhận của UBND phường, xã.

Tuy nhiên, mọi người bất ngờ khi Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Tài đặt câu hỏi: “Thẻ KCB cho các cháu có dán hình, vậy mỗi năm phải thay một thẻ hay một thẻ dành 6 ô để dán hình?”. Đại biểu của Ủy ban Bảo vệ và chăm sóc bà mẹ trẻ em thú thực: Cũng chưa biết mẫu của trung ương đưa ra như thế nào.

Theo ý kiến của nhiều cán bộ ngành y tế thì đây quả không phải là chuyện nhỏ vì trẻ dưới 4 tuổi nhìn vào hình có thể tạm phân biệt được nhưng lứa 6 và 7 – 8 tuổi thì quả là khó! Có thể đây là một yếu tố ngoài dự kiến của các nhà họach định chính sách miễn viện phí cho trẻ dưới 6 tuổi ở trung ương nhưng không có nghĩa là trung ương bắt các địa phương phải nghĩ ra giải pháp tình thế!

Điều đáng quan tâm nhất của ngành y tế trong lúc này, để thực hiện phương án miễn phí cho trẻ dưới 6 tuổi theo thực thanh thực chi thì ngành y tế phải tuyển thêm một số biên chế để giải quyết từ khâu tiếp nhận đến lưu hồ sơ, giám sát kinh phí… Trong khi đó nhiều năm qua ngành phải nỗ lực thực hiện tinh giảm biên chế.

Trước khó khăn này, ông Nguyễn Thành Tài “mở” hướng nên hợp đồng với BHYT trong khâu giám sát tại BV để giảm một phần biên chế. Tuy nhiên để làm điều này ngân sách thành phố lại phải gồng gánh thêm một phần đáng kể để chi cho BHXH. Theo ông Nguyễn Thành Tài, các phương án cụ thể này phải được giải quyết rốt ráo để báo cáo xin ý kiến Thường trực UBND TPHCM vào ngày 20-5. 

HỒNG LAM 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).