Lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân ở Đồng Tháp ngay hôm nay

SGGPO

Sáng 29-12, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp, đã có cuộc họp khẩn với UBND huyện Lai Vung và các ngành liên quan, về 1 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, ngụ xã Vĩnh Thới (huyện Lai Vung), người này đi cùng chuyến xe với BN 1440. 

Tin liên quan

Theo đó, kết quả điều tra dịch tễ ban đầu thì số trường hợp tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân ở xã Vĩnh Thới (huyện Lai Vung) là 6 người, gồm: 3 người trong gia đình (cha ruột, mẹ ruột, cùng ngụ xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung) và chị ruột (ngụ xã Tân Thành, huyện Lai Vung); 1 người hàng xóm, 1 người bán nước mía ở thị trấn Lai Vung; 1 người ngụ xã Vĩnh Thạnh (huyện Lấp Vò). Ngoài ra, tổng số F2 được xác định là 118 người.

Lấy mẫu xét nghiệm những người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân ở Đồng Tháp ngay hôm nay ảnh 1 UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp khẩn, sau khi phát hiện nữ bệnh nhân ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, dương tính lần 1 với SARS-CoV-2

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các ngành chức năng và chính quyền địa phương phải thần tốc truy vết mọi đối tượng F1, F2… tiếp xúc với nữ bệnh nhân trên, với tinh thần cao nhất, nhanh nhất, không để lây lan; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân không hoang mang…

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng đề nghị Công an tỉnh phối hợp các ngành chức năng nhanh chóng điều tra, xác minh, lập hồ sơ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép, mang mầm bệnh từ bên ngoài vào địa phương. Phía huyện Lai Vung cần thực hiện phương châm 4 tại chỗ, yêu cầu các ca F1 chấp hành việc cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự, các ca F2 tiếp tục theo dõi cách ly tại nhà; lực lượng y tế tiến hành phun xịt khử trùng các khu vực liên quan ca nhiễm Covid-19. Cùng với đó, tạm ngưng các hoạt động lễ hội tại huyện Lai Vung…

Cũng trong hôm nay, ngành chức năng sẽ lấy mẫu xét nghiệm 6 người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân. Trên cơ sở kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TPHCM, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp sẽ cân nhắc, quyết định phương án phong tỏa khu vực dân cư, nơi có ca nhiễm bệnh mới này.

Theo nhận định ban đầu của ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp, nữ bệnh nhân mắc Covid-19 ở xã Vĩnh Thới (huyện Lai Vung) có khả năng nhiễm bệnh từ bên ngoài. Các ngành chức năng sẽ tiếp tục xác minh, truy vết, khoanh vùng các đối tượng có liên quan. Trong sáng 29-12, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp trực tiếp đến huyện Lai Vung tiến hành rà soát, điều tra dịch tễ, khoanh vùng, đưa đi cách ly đối với các trường hợp tiếp xúc với nữ bệnh nhân vừa được phát hiện ở xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung.

VĂN KHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu  Phạm Khánh Phong Lan nêu, trong báo cáo đánh giá kinh tế - xã hội của Chính phủ có đề cập phải tăng cường xã hội hóa, nhưng "không hiểu vì lý do gì, đến giờ, vẫn chưa cho phép vaccine dịch vụ. Nếu cho phép tiêm vaccine dịch vụ, thì các công ty tư nhân sẽ phát huy khả năng, tìm nguồn vaccine kịp thời, giúp bao phủ nhanh chóng vaccine cho người dân, đáp ứng nhu cầu của người dân về vaccine".

Sức khỏe cộng đồng

10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa hỗ trợ cho trẻ em khó khăn do tác động của Covid-19

Vinamilk vừa trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid-19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc