LHQ thông qua nghị quyết phản đối vũ khí hạt nhân

SGGPO
Ủy Ban thứ nhất Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) vừa mới thông qua một nghị quyết chống vũ khí hạt nhân được Nhật Bản soạn thảo trong đó kêu gọi loại bỏ hoàn toàn loại vũ khí nguy hiểm này. 

Trong suốt 24 năm qua, Tokyo mỗi năm đều soạn thảo và thúc đẩy thực hiện một nghị quyết phản đối vũ khí hạt nhân và nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các quốc gia thành viên LHQ.

Nghị quyết năm nay được 144 thành viên ủng hộ trong đó có Mỹ và Anh, hai quốc gia đồng bảo trợ cho nghị quyết này. So với năm ngoái, số quốc gia ủng hộ đã giảm 23 nước trong khi số nước nhận bảo trợ cũng giảm 39 nước. Các quốc gia bỏ phiếu chống lại nghị quyết lần này có Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Syria.

Dù số thành viên ủng hộ giảm, nhưng Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết Nhật Bản đánh giá cao sự ủng hộ của hầu hết các quốc gia thành viên LHQ và cảm thấy "được tiếp sức" để tiếp tục nỗ lực tối đa nhằm từng bước kiến tạo một thế giới phi vũ khí hạt nhân. 

Ủy ban Thứ nhất của ĐHĐ LHQ là cơ quan chịu trách nhiệm chính với các hoạt động giải trừ quân bị và các vấn đề an ninh quốc tế.

Sau khi được thông qua tại Ủy ban này ngày 26-10 vừa qua, nghị quyết do Nhật Bản soạn thảo sẽ được đệ trình lên ĐHĐ LHQ vào tháng 12 tới. Nghị quyết năm nay được đánh giá là có những "thay đổi đáng kể" trong "tính logic và cân bằng".

TRẦN VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công nghệ cảnh báo sớm tai nạn giao thông

Thành phố Seoul (Hàn Quốc) là một trong những thành phố có hệ thống giao thông vận tải hiện đại hàng đầu thế giới, và thành phố này vẫn liên tục áp dụng các công nghệ mới để mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân khi tham gia giao thông.