Libya điều tra các chợ nô lệ

SGGP
Ngày 20-11, chính phủ được quốc tế công nhận tại Libya thông báo đã xúc tiến điều tra về các chợ nô lệ buôn bán người di cư ở gần thủ đô Tripoli. 

Người di cư châu Phi tại chợ nô lệ ở Tripoli. Ảnh: AL JAZEERA

Người di cư châu Phi tại chợ nô lệ ở Tripoli. Ảnh: AL JAZEERA

Trước đó, kênh truyền hình CNN của Mỹ đăng tải một đoạn video ghi hình những người di cư châu Phi đang mắc kẹt tại Libya bị đưa ra chợ đấu giá như những nô lệ. Video này ngay lập tức đã tạo ra làn sóng phản đối trên toàn cầu, lãnh đạo các nước châu Phi kịch liệt lên án, đồng thời yêu cầu chính phủ Libya điều tra, khởi tố những kẻ đứng sau các hoạt động này.
Tại cuộc họp báo chung với 14 đại sứ các quốc gia châu Phi tại Tripoli, quan chức Bộ Ngoại giao Libya phụ trách các vấn đề châu Phi Salah Abu-Rgiga cho biết, chính phủ đã bắt đầu điều tra sau khi truyền thông đưa tin về các hoạt động buôn người và đưa ra bán đấu giá tại Libya.
Ông Abu-Rgiga cho rằng các băng nhóm tội phạm lợi dụng các điểm yếu về trật tự trị an để thực hiện các hoạt động phạm pháp như trung gian vận chuyển người di cư qua Địa Trung Hải hoặc tuyển mộ người di cư cho mạng lưới khủng bố. 

THẾ HÀM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.