Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XVI: Rộng cửa với phim truyện nhựa

Sáng 23-7, tại Hội Nhà báo TPHCM, ông Lê Ngọc Minh, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, đã chủ trì cuộc họp thông báo về kế hoạch tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam (LHPVN) lần thứ XVI, sẽ diễn ra tại TPHCM vào cuối năm nay. Với tiêu chí “Vì một nền điện ảnh VN đổi mới và hội nhập”, LHP lần này sẽ có một số thay đổi theo xu hướng chuyên nghiệp hóa ngày càng cao.

Theo ông Lê Ngọc Minh, có 2 vấn đề mà LHP lần này cần được chuẩn bị một cách chu đáo. Thứ nhất, nó sẽ là bản lề cho LHPVN lần thứ XVII, cột mốc kỷ niệm 40 năm LHPVN. Thứ hai, nó sẽ là cuộc tập dượt để chuẩn bị cho LHP Quốc tế Hà Nội lần đầu tiên, sẽ được tổ chức tại VN vào tháng 9-2010.

Phim “Hà Nội - Hà Nội” đoạt giải vàng tại LHPVN lần thứ XV.

Ông Minh cũng nhắc lại yếu tố đặc biệt của LHPVN lần này được tổ chức tại TPHCM, nơi được xem là trung tâm giải trí lớn nhất trong cả nước: chắc chắn sẽ có lượng khán giả đông hơn, góp phần làm cho LHP trở nên thuận lợi, sôi động. Tuy nhiên, chưa hẳn thị trường tốt hiệu quả đã tốt nếu việc tổ chức không tốt, hay tác phẩm dự thi không hấp dẫn sẽ phản tác dụng gấp nhiều lần. Đây cũng là nhận định của BTC LHPVN.

Một trong những thể loại được chú ý nhiều nhất tại LHPVN đó là phim truyện nhựa. Năm nay, cuộc thi quyết định mở rộng cửa để 100% tổng số phim sản xuất (thời lượng từ 61 phút trở lên) đều có thể tham dự. Trước đây, chỉ có khoảng 2/3 đến 3/4 số phim sản xuất có thể tham gia.

Ngược lại với phim truyện nhựa, phim truyện video sẽ hạn chế chỉ có khoảng 50% tổng số phim sản xuất được tham gia. Điều này cũng áp dụng cho cả phim tài liệu và khoa học nhựa, cũng như phim video ở thể loại này. Số lượng phim hoạt hình được quyền dự thi sẽ là 75% tổng số phim sản xuất. LHPVN lần thứ XVI sẽ chấm giải cho những bộ phim được thực hiện trong khoảng thời gian từ 16-8-2007 đến 30-9-2009. Và vì nước ta có khá nhiều những cuộc tranh tài về phim ảnh như Giải Cánh diều của Hội Điện ảnh VN, Liên hoan truyền hình toàn quốc… nên những tác phẩm đã tham dự Liên hoan truyền hình toàn quốc sẽ không được tham dự LHPVN. Nghĩa là những bộ phim nhiều tập sẽ không xuất hiện trong LHPVN.

BTC cũng quyết định sẽ ưu tiên mời các “ngôi sao” (diễn viên trong phim) làm đại biểu đến với LH. Theo dự kiến, lần này BTC còn mời đại biểu của điện ảnh Trung Quốc, Lào, Campuchia, CHLB Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Phần Lan và Singapore. “Chúng tôi sẽ cố gắng làm sao để những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng của các nước này cũng sẽ có mặt tại LHPVN, như thế mới tạo nên không khí và màu sắc cho LH” – ông Minh nói.

Về vấn đề tổ chức chiếu phim phục vụ để đo lường hiệu ứng của mỗi bộ phim từ phía khán giả, đại diện BTC trả lời: “Mỗi khu vực có lượng khán giả quan tâm đến điện ảnh khác nhau. Vì vậy chỉ có thể nói rằng đó là nhận định của khán giả LHP ở khu vực này hay khu vực kia. Và giải thưởng phim do khán giả bình chọn sẽ mang tên: giải thưởng của khán giả TPHCM tại LHPVN lần thứ XVI. Tương lai chúng tôi sẽ cố gắng nâng cấp trong khâu tổ chức để có thể tìm được tiếng nói chung. Chúng tôi sẽ thu xếp để khán giả có thể theo dõi hết những bộ phim tham dự LH bằng việc tìm địa điểm chiếu phim và mở cửa tự do để khán giả vào xem. Theo chúng tôi, hầu hết các bộ phim sẽ tham dự lần này khán giả đều đã xem rồi, chỉ trừ một số bộ phim mới vừa sản xuất. Nếu là phim nhà nước thì việc công chiếu không mấy khó khăn, nhưng là phim của tư nhân thì còn cần sự đồng thuận từ phía hãng phim đó”.

Tại LHP sẽ có những bộ phim chọn lọc qua các kỳ LHP Quốc tế của điện ảnh các nước mang tới để chào mừng. Điều này làm cho LHP trở nên hấp dẫn hơn. Một số cuộc hội thảo chuyên ngành cũng được BTC đặc biệt quan tâm.

HÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Trao tặng bộ sách 20 tựa cho gia đình nhà văn Sơn Nam

Nhân dịp tác phẩm Bà chúa Hòn - tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Sơn Nam, là tựa sách thứ 20 tái bản với bìa mới được ra mắt; vào ngày 22-1, NXB Trẻ đã có chuyến thăm Nhà lưu niệm Sơn Nam tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang để gửi tặng cho gia đình nhà văn Sơn Nam bộ sách Sơn Nam tái bản gồm 20 tựa sách.

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật