Liên hoan văn hóa cồng chiêng, đàn và hát dân ca các dân tộc thiểu số Quảng Ngãi

SGGPO
Trong 2 ngày,15 và 16-8, tại huyện Minh Long (tỉnh Quảng Ngãi) diễn ra Liên hoan Cồng chiêng, đàn và hát dân ca các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 4 do Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Ngãi phối hợp UBND huyện Minh Long tổ chức. 

Liên hoan văn hóa cồng chiêng, đàn và hát dân ca

Liên hoan văn hóa cồng chiêng, đàn và hát dân ca

Liên hoan đã thu hút hơn 150 nghệ nhân, diễn viên người H'rê, Cor, Ca Dong đến từ 6 huyện miền núi gồm Sơn Tây, Sơn Hà, Ba Tơ, Trà Bồng, Tây Trà và Minh Long tham gia.
Mỗi huyện mang đến khoảng 3 tiết mục, các tiết mục thể hiện sinh động sắc màu, bản sắc tiêng của từng vùng, khu vực, đời sống dân cư các huyện trên địa bàn, thông qua các màn đánh chiêng, múa, hát. Các nghệ nhân người Cor mang đến điệu hát A-giới, Xà-ru, Xà-lía, A-lát,...
Liên hoan văn hóa cồng chiêng và đàn hát dân ca các dân tộc thiểu số Quảng Ngãi  ảnh 1 Liên hoan Cồng chiêng, đàn và hát dân ca năm 2018 do huyện Minh Long đăng cai tổ chức
Liên hoan là cơ hội để các địa phương giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc, khẳng định các giá trị di sản văn hóa cồng chiêng, các loại nhạc cụ và làn điệu dân ca các dân tộc trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và cả nước nói chung.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những trường hợp được xét tặng NSND, NSƯT phải thực sự tài năng và có thành tích, đóng góp xuất sắc nổi bật trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật

Xét tặng Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú: Tôn vinh đúng người, không bỏ sót tài năng

Sau nhiều lần góp ý kiến sửa đổi, ngày 15-5, Nghị định 40 về xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) và Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) dành cho nghệ sĩ bắt đầu có hiệu lực với nhiều thay đổi hướng tới việc nâng cao chất lượng của việc xét tặng, tôn vinh đúng người, không bỏ sót tài năng.

Phim

Nga sản xuất phim truyện quay trên không gian

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) đang lên kế hoạch đưa 1 đạo diễn và 1 nữ diễn viên lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào tháng 10 tới, nhằm thực hiện bộ phim truyện đầu tiên được quay trong không gian với tựa đề Challenge (tạm dịch: Thách thức).

Âm nhạc

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sách và cuộc sống

Ra mắt hồi ký, di cảo “Đời tôi sóng nhạc bay lên” của nhạc sĩ Phong Nhã

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh, NXB Kim Đồng vừa giới thiệu đến độc giả tập hồi ký, di cảo Đời tôi sóng nhạc bay lên của nhạc sĩ Phong Nhã. Cuốn sách được biên soạn, tổng hợp lại từ các bản di cảo đánh máy, viết tay, bản photo, tư liệu gia đình và cả văn bản do người thân chép lại theo lời kể của tác giả khi còn sống. 

Sáng tác

Chiếc nhẫn kim cương

Hỏi mãi, hỏi mãi, hắn mới tìm thấy nhà ông giáo già. Ngôi nhà mái ngói nhỏ nằm nép trong con ngõ nhỏ ngoằn ngoèo, qua cả chục lần rẽ phải rồi rẽ trái. Đứng trước hai cánh cổng sắt khép hờ, đôi tay gân guốc đầy những hình xăm vằn vện dường như không đủ sức để đưa ra bấm chuông. 

Mỹ thuật

Bức tranh giá 103,4 triệu USD của Pablo Picasso

Bức tranh Woman sitting by a window (Marie-Therese) của danh họa  Pablo Picasso đã được bán với giá 103,4 triệu USD tại nhà đấu giá Christie’s ở New York (Mỹ). Tác phẩm được ra đời trong giai đoạn sáng tác nổi tiếng nhất của danh họa theo trường phái ấn tượng này.