Liên kết phát triển du lịch bền vững

SGGP
Liên kết hình thành các tour, tuyến liên tỉnh, liên vùng đang được các địa phương, doanh nghiệp hướng đến nhằm tạo các sản phẩm du lịch mới thu hút du khách. Trong điều kiện tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, ngành du lịch gần như chỉ trông chờ vào lượng khách nội địa, thì đây chính là cơ hội để các bên cùng bắt tay vực dậy ngành công nghiệp không khói.

Mới đây, chia sẻ tại tọa đàm “Liên kết phát triển du lịch bền vững” do Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức, ông Trương Quốc Hùng, Chủ tịch CLB Lữ hành Unesco Hà Nội, cho rằng, Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, nhất là du lịch gắn với biển. Thời điểm này, khi miền Bắc đang lạnh thì đáng ra tỉnh phải thành điểm du lịch lý tưởng, nhưng ở đây hiện đang là mùa du lịch thấp điểm trong năm. Vấn đề đặt ra là, tại sao các tỉnh, thành Đông Nam bộ không cùng ngồi lại xây dựng tour liên tuyến, liên vùng và quảng bá mạnh đến thị trường phía Bắc để thu hút khách vào miền Nam du lịch tránh rét với giá cả hợp lý.

Còn theo bà Phan Yến Ly, đại diện Công ty Du lịch Saigontourist, Bà Rịa - Vũng Tàu là một điểm đến rất quen thuộc với du khách của vùng, nhất là du khách TPHCM và trong các tour Lữ hành Saigontourist khai thác. Lượng khách đặt tour đi Côn Đảo, Long Hải, Hồ Tràm luôn chiếm ưu thế, nhất là sau mỗi đợt dịch Covid-19 được kiểm soát trong cộng đồng. Thế nhưng, điểm yếu lớn nhất của của tỉnh là thiếu các sản phẩm mang tính đặc trưng, nhất là khu vui chơi, giải trí phức hợp, nên cần phải thu hút đầu tư mạnh mẽ các loại hình sản phẩm du lịch này trong tương lai.

Bên cạnh đó, xu thế của du lịch thế giới hiện nay là điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, gần gũi với thiên nhiên và Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có nhiều lợi thế để phát triển du lịch sức khỏe như có núi, rừng nguyên sinh chạy thẳng ra biển và đặc biệt có nguồn nước khoáng nóng tự nhiên, nên đây chính là lợi thế lý tưởng để thu hút đầu tư. Ngoài ra, buổi tọa đàm cũng ghi nhận nhiều ý kiến của các doanh nghiệp lữ hành như cần làm phong phú nền ẩm thực với các món ăn đặc trưng tính chất của miền biển và chủ động cung cấp thêm thông tin về các lễ hội (như giỗ cô Sáu, lễ hội Nghinh Ông…) để doanh nghiệp bổ sung, cập nhật nhằm thu hút du khách nhiều hơn nữa. 

Theo các chuyên gia, để mô hình liên kết phát triển du lịch bền vững phát huy hiệu quả hơn nữa thì các bên tham gia cần bỏ qua tư duy cạnh tranh, những lợi nhuận nhỏ lẻ, manh mún để hướng đến một ngành du lịch sạch, ổn định, đặc sắc mà các bên tham gia đều có lợi.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Du khách trải nghiệm tour trực thăng tham quan TPHCM

Giải bài toán nhân lực ngành du lịch

Hậu Covid-19, “bài toán” nguồn nhân lực du lịch cực kỳ nan giải trong bối cảnh du khách đi chơi, nghỉ dưỡng ngày càng tăng mạnh. TPHCM có lợi thế lớn về đào tạo nhân lực, nhưng mỗi năm cũng chỉ cung ứng khoảng 12.000 người cho các tỉnh phía Nam, đáp ứng gần 60% nhu cầu lao động của ngành du lịch. Tuy nhiên, trong đợt dịch vừa qua, hơn 80% lao động du lịch ở TPHCM rời bỏ nghề. 

Thị trường

Honda Việt Nam công bố Kết quả kinh doanh tháng 4-2022

Công ty Honda Việt Nam (HVN) thông báo doanh số bán lẻ mảng kinh doanh xe máy và ô tô trong tháng 4-2022. Kết quả được tổng hợp bởi cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm/nhà phân phối ô tô Honda giao cho khách hàng và theo ước tính của HVN.

Địa ốc

Grand Marina - Saigon cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Marriott đầu tiên

Ngày 19-5, Masterise Homes tổ chức lễ cất nóc tòa tháp căn hộ hàng hiệu Lake nằm trong quy hoạch tổng thể của khu phức hợp bất động sản hàng hiệu Grand Marina - Saigon. Sự kiện đánh dấu cột mốc phát triển quan trọng của Grand Marina - Saigon, dần hiện thực hóa khái niệm bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam.

Ngân hàng - Chứng khoán

Sẽ bố trí cán bộ chủ chốt đáp ứng yêu cầu chuyên môn lĩnh vực chứng khoán

Chiều 18-5, Bộ Tài chính cho biết, bộ và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ chấp hành nghiêm kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc kỷ luật tập thể và các cá nhân là nguyên lãnh đạo, lãnh đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). 

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Đầu tư

Chung tay phát triển

Chiều 12-5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp cùng Công ty cổ phần Becamex VSIP Bình Định, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc 2022" với chủ đề "Chung tay phát triển".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế