Liên quân Arập bác tin sử dụng bom chùm ở Yemen

Theo AP, ngày 10-1, Liên quân Arập do Saudi Arabia đứng đầu bác bỏ những cáo buộc nói rằng lực lượng này đã thả bom chùm xuống Yemen trong khi tấn công phiến quân Houthi.

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon cho rằng hành động như vậy có thể là tội ác chiến tranh. Phát ngôn viên của liên quân, Chuẩn tướng Ahmed al-Assiri khẳng định, báo cáo của Tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW) có trụ sở ở Mỹ là không thuyết phục do đã không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào về sử dụng bom chùm.

Trong diễn biến khác, Ngoại trưởng Yemen Abdel Malak al-Mekhlafi cho biết, vòng đàm phán hòa bình tiếp theo giữa các phe phái đối địch sẽ lùi đến cuối tháng 1-2016. Vòng đàm phán bị hoãn là do cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh không tham gia, phiến quân Houthi không tuân thủ các điều khoản nhằm xây dựng lòng tin, trong đó có việc thả các tù nhân chính trị cấp cao cũng như mở đường vào các khu vực bị phong tỏa ở Taez.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.