Liên quân Arập bác tin sử dụng bom chùm ở Yemen

Theo AP, ngày 10-1, Liên quân Arập do Saudi Arabia đứng đầu bác bỏ những cáo buộc nói rằng lực lượng này đã thả bom chùm xuống Yemen trong khi tấn công phiến quân Houthi.

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon cho rằng hành động như vậy có thể là tội ác chiến tranh. Phát ngôn viên của liên quân, Chuẩn tướng Ahmed al-Assiri khẳng định, báo cáo của Tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW) có trụ sở ở Mỹ là không thuyết phục do đã không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào về sử dụng bom chùm.

Trong diễn biến khác, Ngoại trưởng Yemen Abdel Malak al-Mekhlafi cho biết, vòng đàm phán hòa bình tiếp theo giữa các phe phái đối địch sẽ lùi đến cuối tháng 1-2016. Vòng đàm phán bị hoãn là do cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh không tham gia, phiến quân Houthi không tuân thủ các điều khoản nhằm xây dựng lòng tin, trong đó có việc thả các tù nhân chính trị cấp cao cũng như mở đường vào các khu vực bị phong tỏa ở Taez.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Quốc gia đầu tiên áp dụng luật biến đổi khí hậu với công ty tài chính

Theo thông báo của Bộ trưởng Phụ trách biến đổi khí hậu New Zealand James Shaw ngày 13-4, luật mới sẽ yêu cầu các ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty quản lý đầu tư… với tổng tài sản trên 1 tỷ dollars New Zealand (703 triệu USD), có niêm yết trên sàn chứng khoán nước này phải giải thích cách họ sẽ quản lý các rủi ro và cơ hội liên quan đến khí hậu, báo cáo tác động của biến đổi khí hậu đối với hoạt động kinh doanh của họ.