Liên tiếp phát hiện các trường hợp bị sốt mò có nguồn gốc lây từ chuột

Bệnh sốt mò hay còn gọi là sốt bờ bụi, là một loại sốt phát ban do Rickettsia gây ra. Đây là vi trùng lây truyền từ chuột và một số loài gặm nhấm sang người thông qua vết cắn của ấu trùng con mò (Trombicula).

Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa tiến hành hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa cho cơ sở y tế tuyến dưới để điều trị cho 3 trường hợp bị bệnh sốt mò.

Theo đó, trường hợp thứ nhất là một nữ bệnh nhân (38 tuổi, dân tộc Sán Chỉ, ở xã Mông Ân, huyện Bảo Lâm) vào khám tại Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm trong tình trạng sốt, mệt mỏi. Trước đó, bệnh nhân bị bệnh ở nhà 5 ngày, biểu hiện sốt đột ngột, sốt nóng liên tục, thi thoảng rét run, đau đầu, đau mỏi toàn thân, mệt nhiều ăn uống kém, đại tiểu tiện bình thường ở nhà uống thuốc hạ sốt không đỡ vào viện khám, điều trị. Qua khai thác bệnh nhân được chẩn đoán là mắc sốt mò.

Đây là những ca bệnh có yếu tố địa phương rất rõ rệt, đặc biệt ở những vùng sâu vùng xa, bà con chưa ý thức được  sự nguy hiểm khi bị con mò đốt. Hai bệnh nhân còn lại là điều trị ở Trung tâm huyện Trùng Khánh và Trung tâm y tế huyện Hòa An cũng có tình trạng tương tự như nữ bệnh nhân 38 tuổi ở Bảo Lâm.

Liên tiếp phát hiện các trường hợp bị sốt mò có nguồn gốc lây từ chuột ảnh 1 Một bệnh nhân bị sốt mò đang được bác sĩ thăm khám

Theo các bác sĩ, bệnh sốt mò hay còn gọi là sốt bờ bụi, là một loại sốt phát ban do Rickettsia gây ra. Đây là vi trùng lây truyền từ chuột và một số loài gặm nhấm sang người thông qua vết cắn của ấu trùng con mò (Trombicula). Bệnh có đặc điểm sốt kéo dài, trên cơ thể người bệnh có vết loét do côn trùng đốt, phát ban dạng sẩn và viêm hạch. Bệnh có diễn tiến từ nhẹ đến nặng, có thể gây tử vong. Bệnh này hay gặp ở những khu vực rừng núi có cây cối rậm rạp, đất mùn ẩm ướt, hang hốc trong núi đá hay những nơi như hai bên bờ suối. Nơi đây vừa có khí hậu nóng ẩm, thích hợp cho con mò là trung gian truyền bệnh, vừa có những con thú mang mầm bệnh là các loài gặm nhấm.

Liên tiếp phát hiện các trường hợp bị sốt mò có nguồn gốc lây từ chuột ảnh 2 Con mò là vật trung gian truyền bệnh sốt mò
Liên tiếp phát hiện các trường hợp bị sốt mò có nguồn gốc lây từ chuột ảnh 3 Vết loét trên cơ thể do con mò đốt

Trong khi đó, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, ở nước ta, bệnh sốt mò xuất hiện quanh năm nhưng chủ yếu về mùa mưa từ tháng 4-10, đây là những tháng mưa có độ ẩm cao, điều kiện để ấu trùng mò phát triển. Người bị bệnh sốt mò nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não màng não, viêm cơ tim, suy đa tạng, thậm chí tử vong.

Để phòng tránh sốt mò, người dân cần tích cực phát quang khu vực xung quanh nhà ở, dọn dẹp sạch cỏ dại, cây cối um tùm cũng như diệt chuột, các loài gặm nhấm. Khi đi vào rừng chú ý tránh nghỉ ngơi dưới cây cỏ rậm rạp, nhiều cỏ dại, đất mùn; không nằm dưới đất mà nên nằm trên võng cao. Nên mặc quần áo kín đáo, đi giầy cao cổ, dùng thuốc xua đuổi côn trùng bôi vào vùng da trống.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.