Litva được chấp nhận gia nhập Eurozone

Theo Reuters, với 545 phiếu thuận, 34 phiếu chống, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu thông qua đề nghị xin gia nhập Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) của Litva.

Theo đó, Litva sẽ là thành viên của Eurozone từ năm 2015. Các Bộ trưởng Tài chính trong Hội đồng châu Âu sẽ đưa ra quyết định cuối cùng cho việc Litva gia nhập trước cuối tháng này, đồng thời sẽ ấn định tỷ giá hối đoái giữa đồng lita nội tệ của Litva và đồng EUR.

Để được xét gia nhập Eurozone, Litva đã đáp ứng được 5 điều kiện: lạm phát hàng năm dưới 1,5% trong tổng mức lạm phát trung bình của 3 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất Liên minh châu Âu (EU), tỷ lệ thâm hụt ngân sách không vượt quá 3% GDP, nợ công không quá 60% GDP, lãi suất dài hạn đạt tối đa 2% so với mức trung bình của 3 quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất EU thông qua chính sách bình ổn giá, và cuối cùng là tiêu chí quốc gia thành viên cần tham gia cơ chế tỷ giá hối đoái chung của EU trong 2 năm.

HÀ NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.