Lò phản ứng hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên có thể đang hoạt động

SGGPO
Ngày 11-9, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thông báo có những dấu hiệu tại nhà máy điện hạt nhân thử nghiệm Yongbyon của Triều Tiên cho thấy lò phản ứng hạt nhân tại đây có thể đang hoạt động. 

Nhà máy hạt nhân Yongbyon. Ảnh: NBC News

Nhà máy hạt nhân Yongbyon. Ảnh: NBC News

Trong một tuyên bố được đưa ra tại cuộc họp của ban giám đốc ở Vienna (Áo), IAEA đã bày tỏ quan ngại về vụ thử hạt nhân hôm 3-9 vừa qua của Triều Tiên.
Người đứng đầu IAEA Yukiya Amano nêu rõ: "Những dấu hiệu tại Nhà máy điện hạt nhân thử nghiệm Yongbyon cho thấy lò phản ứng hạt nhân này đang hoạt động. Tại nhà máy sản xuất thanh nhiên liệu hạt nhân Yongbyon, có những dấu hiệu phù hợp với việc sử dụng cơ sở đặt máy ly tâm làm giàu urani này". 
Theo ông Amano, IAEA tiếp tục theo dõi sự phát triển chương trình hạt nhân của Triều Tiên mặc dù nước này không nằm trong cơ chế bảo vệ của IAEA.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Nhà máy Yongbyon nằm cách thủ đô Bình Nhưỡng 90 km, sử dụng khí CO2 để làm mát lò phản ứng và kiểm soát hoạt động bằng các thanh graphite.

Nhà máy có công suất 5 MW, mục đích chính là sản xuất điện nhưng cũng có thể chế tạo plutonium dùng trong bom hạt nhân. Mỗi năm, các thanh nhiêu liệu đã qua sử dụng có khả năng cung cấp lượng plutonium đủ cho một quả bom hạt nhân 

Lượng plutonium do nhà máy này chế tạo đã được dùng trong vụ thử bom hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên vào năm 2006 cũng như các vụ thử gần đây.

HOANG GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Robot thay học sinh đến trường

Với thể trạng ốm yếu, em Joshua Martinangeli, 7 tuổi, khó lòng đến trường như bao bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, em vẫn có thể tương tác với giáo viên và các bạn cùng lớp qua robot. Con robot mang tên Joshi này sẽ thay em ngồi trong lớp và gửi tín hiệu chớp mắt mỗi khi em muốn phát biểu.