Lo ứng phó giá rét

SGGP
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương, tháng 1-2018 là thời điểm không khí lạnh ở phía Bắc sẽ gia tăng hoạt động cả về cường độ lẫn tần suất, nhiều khả năng xuất hiện các đợt rét đậm kéo dài, tập trung vào thời kỳ giữa và cuối tháng. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam bộ đối mặt với tình trạng mưa trái mùa trong tháng 1-2018.

Tin liên quan

Học sinh Trường Tiểu học Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo (Điện Biên), ôn bài bên lửa hồng

Học sinh Trường Tiểu học Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo (Điện Biên), ôn bài bên lửa hồng


Không để trâu bò chết rét

Tính đến nay, đợt rét đậm, rét hại ở miền Bắc và miền Trung đã kéo dài hơn 1 tuần. Hàng loạt khu vực như Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Phia Oắc (Cao Bằng), Mèo Vạc (Hà Giang), Y Tý và Ngải Thầu (Bát Xát - Lào Cai), Mù Cang Chải (Yên Bái)… đã xuất hiện băng tuyết, mưa đông kết khi nền nhiệt độ chạm ngưỡng đóng băng. Có nơi băng giá kéo dài 1-2 ngày. Tại Hà Nội và đồng bằng sông Hồng, nền nhiệt đã giảm xuống chỉ còn 9°C. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hiện vẫn chỉ là chớm giữa mùa đông 2017-2018, đến tháng 3-2018 mới có thể hết nguy cơ rét đậm, rét hại. 

Vấn đề đặt ra là làm thế nào để chủ động chống rét đậm, rét hại làm ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống cũng như sức khỏe của người dân, nhất là ở vùng núi cao, vùng sâu vùng xa có cơ sở hạ tầng chưa tốt, đời sống người dân còn khó khăn thiếu thốn? Theo báo cáo tổng kết của Bộ NN-PTNT, trong những năm qua, phong trào chăn nuôi đại gia súc ở miền Bắc và miền Trung phát triển mạnh, tổng đàn tăng cao. Tuy nhiên nếu tái diễn một đợt rét đậm, rét hại kéo dài như năm 2008 (làm chết hơn 200.000 con trâu bò và gia súc khác), nông dân sẽ lại trắng tay.

Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, cơ quan vừa tổ chức đoàn công tác tới 2 xã Hải Yến, Tân Thành (Cao Lộc - Lạng Sơn) để kiểm tra công tác phòng chống rét cho gia súc, gia cầm. Rét đậm, rét hại với nền nhiệt xuống 3°C đã làm một số trâu bò ở Lạng Sơn chết rét. Song, người dân hiện đã có ý thức hơn trong việc chống rét cho vật nuôi kể từ khi chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con vùng cao. Qua nhiều năm chịu thiệt hại do rét, bà con đã rút được nhiều bài học kinh nghiệm, việc chuẩn bị chống rét cho gia súc năm nay tương đối tốt. Nhiều hộ đã biết làm chuồng trại, quây bạt, che chắn và dự trữ, chế biến cỏ khô, thức ăn mùa đông cho gia súc. 

Chủ động ứng phó

Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi, do bà con đã ý thức hơn trong việc chống rét và theo dõi thông tin thời tiết nên thiệt hại sẽ không đáng kể, nhưng lo lắng hơn là trồng trọt đang chịu tác động rõ rệt của thời tiết. Tại nhiều nơi, bà con e ngại rét đậm có thể gây thiệt hại cho rau xanh. Tuy nhiên, theo ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), thời tiết rét đậm chủ yếu xuất hiện trên các đỉnh núi, vùng núi cao; còn ở khu vực đồng bằng, nhiệt độ ở mức 12-13°C nên không ảnh hưởng nhiều tới cây trồng. Bên cạnh đó, bà con trồng lúa cũng được cảnh báo sớm, có chuẩn bị che phủ ni lông.

Một số nơi dù đã có băng tuyết nhưng chủ yếu chỉ ảnh hưởng tới cây rừng, còn nơi trồng rau màu của nông dân không bị ảnh hưởng lớn. Hiện Cục Trồng trọt đang khuyến cáo bà con che phủ, ủ gốc, phủ màng… cho các khu vực sản xuất rau xanh để ngăn chặn sự ảnh hưởng của sương muối. Từ nay đến Tết Mậu Tuất 2018 còn khoảng 1 tháng nữa nên sản lượng rau sẽ đủ để phục vụ trước và sau tết. 
Để chủ động chống rét cho mạ, lúa, Cục Trồng trọt cũng đã có công văn gửi sở NN-PTNT các tỉnh phía Bắc về việc chỉ đạo sản xuất vụ đông xuân 2017-2018 tại các tỉnh phía Bắc. Tuyệt đối không cấy khi nhiệt độ trung bình ngày đêm xuống dưới 15°C.

Xuất hiện rãnh áp thấp

Chiều 14-1, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Trung ương cho biết, hiện nay do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 4-7 độ vĩ Bắc nên khu vực Nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông. Trong ngày 15-1, các khu vực này sẽ còn tiếp tục có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông cần đề phòng có lốc xoáy.
Ở khu vực Bắc biển Đông, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 3-5m, biển động. Vùng biển ngoài khơi Nam bộ, khu vực giữa và Nam biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao từ 2-4m, biển động.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM giải quyết vướng mắc về đất đai

TPHCM giải quyết vướng mắc về đất đai

Liên quan đến các bất cập trong việc cấp phép xây dựng, UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở QH-KT, Sở TN-MT, Sở Tư pháp và UBND các quận huyện có liên quan khẩn trương rà soát, nghiên cứu để có đề xuất hướng giải quyết cụ thể, báo cáo trình tập thể Thường trực UBND TP. Thành phố cũng gợi ý một số hướng giải quyết. 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Rèn qua lửa, trưởng thành từ lửa

Những ngày tháng 10 vừa nắng vừa mưa, thử thách sức chịu đựng của con người. Ở các thao trường, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an TPHCM hăng say tập luyện cho hội thao PCCC nhân đợt kỷ niệm Ngày toàn dân PCCC. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Tài sản nào không tính vào giá trị doanh nghiệp?

Việc xác định tài sản doanh nghiệp khi cổ phần hóa, đặc biệt là đất đai, quyền thuê đất nhà nước… luôn là những vấn đề nóng. Vì lo thất thoát và chịu trách nhiệm nên điều này đã làm chậm tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước thời gian qua. Mới đây, Quốc hội đã bàn về vấn đề này để có quy định chính xác những loại tài sản không tính vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.