Loạn “cẩm nang” tuyển sinh

Mùa tuyển sinh đại học - cao đẳng đã chính thức khởi động với hàng triệu thí sinh cùng gia đình đang từng ngày ăn - ngủ - nghỉ cùng tuyển sinh. Một lựa chọn, nếu đúng sẽ mở ra cánh cửa thuận lợi để đi tiếp vào tương lai hoặc cánh cửa này sẽ khép chặt thêm nếu thí sinh chọn ngành nghề không hợp với khả năng, sở thích của mình.

Và để giúp thí sinh đến đúng với cánh cửa tương lai của mình, nhiều chương trình tư vấn hướng nghiệp của các đơn vị, các cơ quan, các trường lần lượt đến cho thí sinh nhiều vùng trên cả nước với những thông tin bổ ích. Tuy nhiên, ăn theo các chương trình tư vấn, nhiều đơn vị còn khai thác tối đa nhu cầu của thí sinh để tranh thủ kiếm thêm “chút đỉnh”, thông qua phát hành những cuốn cẩm nang tuyển sinh. Vào những ngày đầu tháng 3 này, khi Bộ GD-ĐT còn đang điều chỉnh thông tin trong cuốn Những điều cần biết, thì ngoài thị trường có nhiều đơn vị đã thông tin rao bán các ấn phẩm cẩm nang tuyển sinh. để tiếp cận với khách hàng, các đơn vị phát hành liên hệ trực tiếp với các trường trung học phổ thông (THPT) để rao bán cẩm nang tuyển sinh.

Mới đây, vị hiệu trưởng một trường THPT gọi điện than thở: Không hiểu sao thị trường cẩm nang tuyển sinh năm nay nhiều thế, đếm sơ sơ cũng đã chục cuốn, không biết cẩm nang nào là uy tín, đầy đủ thông tin nhất cho học sinh.

Theo vị hiệu trưởng này, đầu tháng 3 trường của ông đã tiếp đại diện một cơ quan đến rao bán cuốn cẩm nang tư vấn toàn cảnh mùa thi 2010, với giá bán mỗi cuốn 11.000 đồng. Những ngày tiếp theo, nhiều đơn vị khác cũng gọi đến cung cấp cẩm nang tuyển sinh với giá 15.000 đồng/cuốn cho học sinh. Chưa hết, tại một số trường THPT trên địa bàn TPHCM, còn thông báo bán bộ sách hệ thống hóa kiến thức và giới thiệu một số đề thi tốt nghiệp, tuyển sinh đại học, cao đẳng gồm các môn toán, lý, hóa, sinh, sử địa, văn. Giá bán nguyên bộ lên đến 135.000 đồng... Chính ông thầy này thừa nhận, rằng ông cũng không biết nội dung trong các ấn phẩm đó thật hư thế nào, nên đành phát loa thông báo toàn trường để các em học sinh có nhu cầu thì đến mua. Rõ ràng có cầu thì ắt sẽ có cung. Tuy nhiên, khi cung không đáp ứng đủ cầu thì vấn đề chất lượng thông tin trong những cuốn cẩm nang sẽ bị thả nổi.

Điều đáng nói là hiện nay các em học sinh đang tập trung cao độ cho việc học và ôn thi. Do đó, việc các đơn vị thi nhau đưa ra các tài liệu, cẩm nang với nội dung mỗi cuốn mỗi khác sẽ làm cho thí sinh hoang mang. Số tiền mỗi cuốn tuy không nhiều đối với nhiều gia đình, nhưng điều đáng ngại là thông tin tuyển sinh thì thay đổi liên tục. Ngay cả cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng” do Bộ GD-ĐT phát hành, tập hợp tư liệu từ các trường gửi về, cũng không tránh khỏi sai sót về in ấn… Thế thì, liệu những cuốn cẩm nang được xuất bản một cách chóng vánh như vậy không biết có thật sự bổ ích cho thí sinh?

Thanh Minh

thanh minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục