Lời chào từ Trái đất đến hành tinh Gliese 581d

Tổng cộng có 25.880 tin nhắn đã được gửi vào trưa 28-8 (theo giờ Australia) từ Tổ hợp truyền thông vũ trụ Tidbinbilla ở ngoại ô thủ đô Canberra, Australia. Điểm đến của các tin nhắn là Gliese 581d, một hành tinh nằm ngoài hệ Mặt trời, cách Trái đất 20,3 năm ánh sáng.

Các nhà khoa học tin rằng điều kiện ở Gliese 581d có thể cho phép tồn tại sự sống khi các nhà thiên văn châu Âu tìm thấy hành tinh này vào năm 2007. Ngoài hành tinh Gliese 581d, các nhà thiên văn còn tìm được hành tinh Gliese 581e, cũng được cho là có khả năng có sự sống.

Hành tinh Gliese 581e (góc trái ở dưới) và hành tinh Gliese 581d (nhỏ, màu xanh dương) cùng xoay quanh một ngôi sao. Ảnh: AP

Các tin nhắn này đến từ 199 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỗi thông điệp có tối đa 160 ký tự và phải mất 2 giờ đồng hồ để gửi hết các tin nhắn này. Các tin nhắn được truyền với tốc độ ánh sáng (300.000 km/giây). Và như vậy, phải mất 20,3 năm để những tin nhắn này đến được hành tinh Gliese 581d và cũng bao nhiêu đó thời gian để tin nhắn từ hành tinh này được hồi âm lại Trái đất (nếu có).

Dự án “Lời chào từ Trái đất” là một phần trong chương trình “Tuần lễ khoa học quốc gia”, một hoạt động đã được tiến hành trong 12 năm qua ở Australia nhằm tăng cường nhận thức về tầm quan trọng của khoa học và khuyến khích các sinh viên theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu khoa học.

H.NHI (Theo Sydney Morning Herald)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.