Lộng hành “Anh chị” miệt vườn

Hóc Môn (khu vực ấp Thống Nhất, xã Tân Thới Nhì) lâu nay tồn tại nhóm côn đồ với những đòn hội chợ bằng gậy tầm vông. Người dân kể, có những nạn nhân bị đánh đến nỗi phải quì lạy bọn chúng mới chịu buông tha. Bà con ở xã Bà Điểm đến nay vẫn còn bàng hoàng bởi sự lộng hành của nhóm côn đồ hơn chục tên trang bị dao, mã tấu, gậy… gây náo loạn khu vực.

Cấp cứu nạn nhân do bị côn đồ hành hung trong những ngày đầu năm 2005.

Hôm ấy, chúng đến nhà anh Hoàng Anh Tuấn (sinh năm 1970) gây hấn rồi vây đánh, chém trọng thương ba anh em Tuấn cùng 2 người bạn khiến họ phải đi cấp cứu ở BV 115.

Nghiêm trọng hơn là vụ dàn trận đánh nhau ở đầu cầu An Hạ (ranh giới giữa huyện Hóc Môn và Củ Chi) vào trưa ngày 5-12-2004 giữa nhóm công nhân công trình cầu phà TP với một đám côn đồ hơn 30 tên ở Củ Chi kéo xuống. Vụ hỗn chiến này gây náo loạn cả một vùng, hậu quả là 10 người bị thương, trong đó có 3 người dân vô tội bị chém lầm.

Những nhóm côn đồ mới nổi lên hiện nay đa phần là thanh thiếu niên trong độ tuổi còn đi học. Do bản tính thích quậy phá nên bỏ bê việc học hành, lập băng, kết nhóm, hung khí luôn kè kè bên mình. Một cán bộ địa phương cho biết: Chúng thường hay gây sự với những lý do không đâu, và sẵn sàng đánh dằn mặt bất cứ ai...

Tuy nhiên, vấn đề không dừng lại ở đó, với bản chất hung hãn, chúng đã trở thành những sát thủ máu lạnh, giết người không gớm tay. Điển hình là vụ án mạng thảm khốc vào đêm 4-12-2004, khi một đám côn đồ giết chết 2 người, đánh trọng thương một phụ nữ tại một quận vùng ven. Bọn thủ ác trên 10 tên có độ tuổi chỉ từ 16 - 20.

Đặc biệt, tên cầm đầu là Võ Thanh Tâm, ngụ ở tổ 123, ấp Đông, xã Thới Tam Thôn (Hóc Môn) - người trực tiếp đâm chết 2 nạn nhân, chỉ mới 17 tuổi. Hoặc như vụ án mạng tại hồ câu cá giải trí Yên Kiều ở khu phố 2, phường Thạnh Xuân (quận 12) tháng 5-2005 vừa qua cũng vậy. Nạn nhân là một thanh niên còn trẻ ngụ ở phường Hiệp Thành, đến quán chơi cùng một nhóm bạn, và anh ta bị đâm chết một cách lãng nhách chỉ vì bước qua bàn bên cạnh, vỗ vai phải một tay “anh chị” xin... tí lửa đốt thuốc.

Hiệu trưởng một trường cấp 3 ở ngoại thành - một trường thường xuyên xảy ra ẩu đả giữa các khối học sinh lớp 10, 11 và 12 bức xúc: “ Các em đi học mà trong cặp có lẫn cả dao, côn nhị khúc... Khi xảy ra xích mích thì móc hung khí ra đe dọa. Những em này thường kết băng với những phần tử xấu bên ngoài, mỗi khi đụng chuyện là huy động cả băng đến giăng đón ngoài cổng trường để thanh toán nhau:”.

Trần B. - sinh viên trú ở ký túc xá làng đại học Thủ Đức nói trong nỗi sợ hãi: “Ở làng đại học này, không tối nào mà không có đánh nhau giữa các băng “anh chị”... sinh viên kết hợp với các nhóm côn đồ địa phương ở quận 9 và Thủ Đức (khu vực có nhiều trường đại học). Xa lộ Hà Nội là “chiến tuyến” thường xuyên xảy ra những trận thư hùng của đôi bên.

Theo tìm hiểu, nạn côn đồ và muốn làm dân... “anh chị” trong lớp trẻ mới lớn ở nông thôn một phần do ảnh hưởng của phim ảnh bạo lực, xã hội đen đầy rẫy trong các băng đĩa, tivi nhan nhản ở các quán cà phê miệt vườn; trong khi những sân chơi lành mạnh còn thiếu; giáo dục, quản lý của gia đình, đoàn thể xã hội ở địa phương bị buông lỏng. Anh Linh – cảnh sát khu vực ấp Đông (Thới Tam Thôn) nói rằng, sau khi Võ Thanh Tâm bị bắt, gia đình vẫn khẳng định là trước nay Tâm luôn... “ngoan hiền nhất nhà!”. 

TRỊNH HẢI

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Vụ án