Lũ xói đường dẫn cầu Bãi Cháy (Hạ Long - Quảng Ninh), khẩn cấp vá lại vết nứt

Như SGGP đã đưa, những trận mưa lũ kéo dài rạng sáng 1-7 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã làm xuất hiện một vết nứt lớn chạy dọc tuyến đường dẫn lên đầu cầu Bãi Cháy (phía Hồng Gai, TP Hạ Long). Theo khảo sát của cơ quan chức năng, vết nứt rộng 3 - 5cm, dài khoảng 30m tại 2 địa điểm, khiến mặt đường bị lún hẳn xuống, tạo nên những tấm đất đá lớn có thể đổ ụp xuống khu dân cư gồm nhiều ngôi nhà nằm ở bên dưới.

Sự cố trên đã khiến cho hàng chục người dân sở tại bàng hoàng, rợn tóc gáy. Bởi nếu không được khắc phục khẩn cấp, những khối đất đá khổng lồ có thể cuốn phăng con người, nhà cửa, tài sản của họ xuống biển bất cứ lúc nào.

Đơn vị thi công vá lại những “vết thủng” trên mái ta luy đường dẫn cầu Bãi Cháy. Ảnh: ĐỖ KHÁNH

Trước mối nguy trên, ngay trong buổi tối 1-7, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có mặt và chỉ đạo UBND TP Hạ Long phải di dời ngay các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đến 21 giờ cùng ngày, toàn bộ 26 hộ dân với 72 con người đã được đưa đi “tạm lánh” tại nhiều địa điểm trên địa bàn TP Hạ Long, để Ban quản lý cầu Bãi Cháy và đơn vị chủ đầu tư là PMU 18 bắt tay sửa chữa vết nứt. Đến tận 17 giờ chiều  2-7, công tác khắc phục vết nứt vẫn được cập rập tiến hành.

Đơn vị thi công đã tổ chức “be” lại phần lòng đường bị lún xuống, lát kè bên dưới và đổ thêm đất để láng nhựa. Ban quản lý cầu Bãi Cháy cho biết, đây chỉ là giải pháp tạm thời để “chữa cháy” để xe cộ qua lại. Sau đó, toàn bộ cung đường này sẽ được làm lại.

Tuy nhiên, đối với người dân, sự cố nứt vỡ mặt đường dẫn cầu Bãi Cháy là điều đã được dự báo trước. Bởi ngay từ khi khánh thành đưa vào sử dụng (đầu tháng 12-2006) đến nay đã được hơn nửa năm, nhưng người dân sống quanh cầu và khi qua cầu đã phải đối mặt với rất nhiều hiểm họa từ thực trạng đất đá trên mái ta-luy bị sạt lở thành từng cái hố sâu, rộng 2 - 3m, trôi xuống, lấp kín cả kênh thoát nước, lấn qua bờ kè bằng đá, tràn ra lòng đường từng đống lớn. Thực trạng này xảy ra ở cả 2 phía đầu cầu Bãi Cháy.

Trong khi đó, từ tháng 3-2007, UBND phường Hồng Gai và TP Hạ Long đã nhiều lần “kêu” Ban điều hành dự án làm đường dẫn và đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây kè chắn đất, nhưng tiến độ của nhà thầu vẫn ì ạch như rùa. 

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã gửi công văn đề nghị Ban quản lý 18 (PMU 18) phải khẩn trương đôn đốc nhà thầu tăng cường nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ thi công, đặc biệt là các điểm xung yếu. Sở GT-VT Quảng Ninh sẽ cắm biển báo quy định các phương tiện được và không được qua lại các tuyến đường nhánh dẫn lên cầu Bãi Cháy.

Đặc biệt, UBND TP Hạ Long sẽ tiếp tục di dời những hộ dân còn lại vẫn nằm trong khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở. Theo số liệu thống kê của UBND phường Hồng Gai, hiện vẫn còn 16 hộ dân thuộc tổ 15, khu 2, phường Hồng Gai - TP Hạ Long làm nhà bám quanh mặt đường dẫn, sẽ tiếp tục được tổ đưa đến nơi tái định cư.

Văn Phúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Đề nghị đầu tư công toàn bộ 12 dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Chiều 3-12, Thường trực Ủy ban Kinh tế họp mở rộng thẩm tra dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025. Dự án là một trong 5 nội dung dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp bất thường tới đây, sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại phiên họp thứ sáu diễn ra vào tuần sau.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN, Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: