Lừa bán đất của người khác, Chủ tịch HĐQT Khải Tín Group lãnh án 20 năm tù

Sau 3 ngày nghị án, hôm nay 19-1, Hội đồng xét xử tuyên phạt Tống Phước Hoàng Hưng 20 năm tù; Phan Minh Thi 15 năm tù và Nguyễn Hà Tấn 7 năm tù. Ngoài ra, các bị cáo còn phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Ngày 16-1, TAND tỉnh Thừa Thiên Huế mở phiên toàn sơ thẩm xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với các bị cáo Tống Phước Hoàng Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Khải Tín - chuyên kinh doanh các dự án bất động sản có trụ sở tại TP Huế, gọi tắt Khải Tín Group; Phan Minh Thi, Tổng Giám đốc Khải Tín Group và Nguyễn Hà Tấn, nhân viên Khải Tín Group.

a-5154.jpg
Ba bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra ngày 16-1

Hội đồng xét xử phiên tòa sơ thẩm quyết định nghị án kéo dài đến ngày 19-1 mới tuyên án.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 5-2020 đến tháng 11-2021, các bị cáo lấy danh nghĩa Khải Tín Group để đưa ra thông tin gian dối rồi bán nhiều lô đất không thuộc quyền sử dụng của doanh nghiệp này, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nhiều người mua đất.

Trong đó, các bị cáo lừa đảo bán 3 lô đất tại huyện Quảng Điền, chiếm đoạt của 3 bị hại với số tiền hơn 2,4 tỷ đồng. Cụ thể, ngày 13-1-2021, Tống Phước Hoàng Hải (sinh năm 1982), nguyên Trưởng phòng Khai thác Khải Tín Group báo cáo cho Hưng và Thi biết việc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức bán đấu giá các lô đất tại Khu dân cư Vân Căn, thị trấn Sịa. Hưng quyết định tham gia đấu giá nhằm mục đích bán kiếm lời.

Ngày 14-1-2021, Nguyễn Hà Tấn đã đấu giá trúng 3 lô đất nên Hưng ký phê duyệt cho các phòng liên quan của Khải Tín Group đăng thông tin bán các lô đất này trên mạng xã hội và giao cho nhân viên môi giới tìm khách hàng.

Ngày 24-2-2021, hết thời hạn nộp tiền vào ngân sách nhà nước nhưng Khải Tín Group không có tiền để nộp nên UBND huyện Quảng Điền có quyết định hủy kết quả trúng đấu giá các lô đất này. Dù được báo cáo nhưng Hưng vẫn chỉ đạo nhân viên môi giới rao bán, lừa đảo tổng số tiền hơn 2,44 tỷ đồng.

Tiếp đó, ngày 9-2-2021, Hưng và Thi dùng thủ đoạn gian dối thu tiền mua căn hộ tại dự án Shophouse của Công ty IMG Huế tại Khu đô thị An Cựu City (TP Huế) chiếm đoạt của một bị hại số tiền hơn 3,5 tỷ đồng. Ngoài ra, tại các lô đất 67 Vạn Xuân, TP Huế, Tống Phước Hoàng Hưng và Phan Minh Thi đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 13 khách hàng với số tiền hơn 17 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục