Tuyển sinh ĐH, CĐ 2008

Lựa chọn số 1 vẫn là các trường kinh tế, kỹ thuật

Sáng 5-5, tại Hà Nội, 29 Sở GD-ĐT phía Bắc đã chuyển giao hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh năm 2008 đến các trường ĐH, CĐ (riêng 3 Sở GD-ĐT Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế sẽ chuyển hồ sơ đến các trường qua đường bưu điện). Nhìn chung, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ năm 2008 tiếp tục tăng 10% - 15% so với năm trước, nhưng thí sinh đã tỉnh táo hơn khi chọn nhiều trường “tốp giữa” và né các trường “tốp trên”.

Bà Tạ Thị Song Hà, Phó Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD-ĐT Hà Nội) cho biết: tổng số hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường ĐH, CĐ của thí sinh Hà Nội là 105.605 hồ sơ, tăng 24% so với năm 2007. Trung bình mỗi thí sinh nộp 2,4 bộ hồ sơ, trong khi năm ngoái, tỷ lệ này là 1,9 hồ sơ/thí sinh. Số thí sinh phía Bắc đăng ký dự thi vào các trường phía Nam cũng tăng nhanh: ĐH Quốc gia TPHCM: 110 hồ sơ, ĐH Ngân hàng TPHCM: 49 hồ sơ; ĐH Kinh tế TPHCM 38 hồ sơ… Thống kê chưa đầy đủ cho thấy, đã có khoảng 60 trường ĐH phía Nam được thí sinh Hà Nội “chọn mặt gửi vàng”.

Đứng sau Hà Nội, Nghệ An cũng có lượng hồ sơ đăng ký dự thi khá lớn: 102.638 bộ, tăng 5.000 hồ sơ so với năm ngoái. Trong đó, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường phía Nam lên tới 30.383 bộ; vào các trường ở Hà Nội khoảng 43.521 bộ… Ở khu vực miền núi phía Bắc, thí sinh có xu hướng đăng ký vào các trường ĐH vùng như: Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng đã nhận trên 35.700 hồ sơ đăng ký dự thi, chủ yếu vào trường ĐH Sư phạm 2 và ĐH Thái Nguyên; Sở GD-ĐT Lào Cai có 12.015 hồ sơ đăng ký dự thi chủ yếu vào ĐH Hùng Vương, ĐH Tây Bắc...

Điểm nổi bật của hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2008 là thí sinh đã cân nhắc kỹ hơn và chọn những trường vừa sức, đa phần là những trường nằm ở tốp giữa như ĐH Hà Nội, ĐH Mở, Học viện Tài chính… nên lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào những trường này tăng khá mạnh. Tại Sở GD-ĐT Hà Nội, số thí sinh đăng ký vào ĐH Mở Hà Nội lên tới trên 9.000 hồ sơ (năm 2007 chỉ có 6.000 hồ sơ); Học viện Tài chính năm 2007 có 1.557 hồ sơ đăng ký thì năm nay có trên 3.800 thí sinh đăng ký. Tuy nhiên, cũng như những năm trước, lựa chọn số 1 của các thí sinh vẫn là các trường khối kinh tế và kỹ thuật. Ông Nguyễn Văn Xứng, Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD-ĐT Hải Dương) cho biết, đã bàn giao khoảng 58.000 hồ sơ đăng ký dự thi cho các trường ĐH, CĐ và dẫn đầu là các trường thuộc khối ngành kinh tế, kỹ thuật. Trong đó, đông nhất là CĐ Công nghiệp Sao Đỏ gần 5.000 bộ, ĐH Công nghiệp Hà Nội hơn 3.000 bộ.

Đinh Thu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục