Lửa lại thiêu rụi gần 30ha rừng thông tại Hà Tĩnh

(SGGP).- Đến sáng 27-6, các lực lượng chức năng và nhân dân địa phương đã dập tắt hoàn toàn vụ cháy rừng thông tại khu vực khe núi Mộc Bài, thuộc địa phận xã Hương Thọ, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh. Vụ cháy đã thiêu rụi gần 30ha rừng thông chuẩn bị cho thu hoạch.

Theo người dân, khoảng 20 giờ ngày 25-6 ngọn lửa bùng phát tại khe núi Mộc Bài sau đó lây lan rất nhanh bao phủ cả khu rừng. Dù các lực lượng chức năng của huyện Vũ Quang đã kịp thời có mặt nhưng do phương tiện dập lửa quá thô sơ, xa nguồn nước, gặp gió Lào thổi mạnh, khiến công tác dập lửa gặp khó khăn.

Tính từ đầu tháng 6 đến nay, tại các huyện Vũ Quang, Đức Thọ, Hương Sơn, Hương Khê thuộc tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra 15 vụ cháy rừng lớn nhỏ khiến hơn 100ha rừng thông, keo bị thiêu rụi.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn Trung ương, trong tuần này, đặc biệt những ngày đầu tuần các tỉnh Trung bộ vẫn chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh, nên tiếp tục có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36 – 38°C, một số nơi cao trên 38°C.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam bộ nằm ở rìa phía Nam của hệ thống thời tiết phân tích trên với hoạt động của đới gió Tây Nam có cường độ trung bình: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, nhiệt độ cao nhất dao động từ 30 – 34°C.

D.Quang - L.Văn

d.quang - l.văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Phát triển bền vững

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.