Luật sư đề nghị làm rõ nhiều nội dung trong vụ án trường Gateway

Ngày 12-9, liên quan tới sự việc học sinh L.H.L tử vong trên xe đưa đón của trường Gateway, luật sư Vũ Gia Trưởng và Phạm Hương Giang đã có nhiều kiến nghị quan trọng để làm rõ hành vi và trách nhiệm của các bên liên quan.

Cụ thể, hai luật sư đề nghị cơ quan điều tra, cơ quan tố tụng thu thập toàn bộ dữ liệu của hệ thống camera cả ngày 6-8 liên quan đến vụ án, gồm các vị trí cổng trường Gateway, mục đích làm rõ hình ảnh chiếc xe ô tô BKS 29B-069.56 do ông Doãn Quý Phiến đưa các cháu đến lớp vào buổi sáng và chiều ngày 6-8; vị trí tất cả các cổng ra vào của trường Gateway; vị trí các hành lang, các phòng... của toàn trường Gateway để làm rõ mọi di chuyển và diễn biến của cháu L.; vị trí các trạm camera CSGT, VOV giao thông, các cơ quan, nhà dân... ghi lại hành trình của chiếc xe ô tô BKS 29B-069.56; vị trí tại các cổng ra vào, tại bãi đỗ xe của ký túc xá Học viện Báo chí Tuyên truyền...

Đồng thời, hai luật sư cũng đề nghị, khám nghiệm hiện trường bên trong xe ô tô mang do ông Phiến điều khiển để thu thập các dấu vết để lại trong xe, như: Dấu vết để lại ở rèm xe; trên ba lô và các vật dụng của cháu L.; trên quần áo của cháu L.; trên quả bóng bay (nếu có)… Thu thập các tài liệu thể hiện về quy trình đưa đón và quản lý học sinh của trường Gateway.

“Chúng tôi cho rằng, đây là những tài liệu hết sức quan trọng để xem xét, đánh giá trách nhiệm của những người liên quan đến cái chết của cháu L. ”, luật sư Trưởng cho hay.

Xung quanh các chi tiết vụ án, hai luật sư cũng đề nghị cơ quan chức năng thu thập nội dung các cuộc điện thoại và lấy lời trình bày của những người liên quan ngày hôm 6-8, như: ông Phiến, bà Quy, cô giáo chủ nhiệm lớp, người đàn ông trực tiếp bế cháu L. vào phòng y tế của nhà trường, các nhân viên y tế...; thu thập lời trình bày của các cháu học sinh có mặt trong xe ô tô do ông Phiết điều khiển chở các cháu học sinh để xác định thêm về tình trạng của cháu L. trong xe vào buổi sáng và buổi chiều. Đồng thời đề nghị thành lập hội đồng tư vấn chuyên môn về y khoa để phân tích và kết luận với các dấu hiệu lâm sàng trước khi chết của cháu L. thể hiện qua những đặc điểm để lại trên thi thể và tư thế, vị trí của cháu nằm trên sàn xe lúc buổi chiều, mục đích để làm rõ cháu L. có thể chết do suy hô hấp tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn hay không?

“Nếu thu thập thêm những chứng cứ trên thì vụ án có thể được giải quyết một cách toàn diện và triệt để, sẽ trả lời được nhiều giả thiết về trường hợp tử vong của cháu L. đang được đặt ra trong dư luận”, hai luật sư khẳng định.

Liên quan tới vụ việc học sinh tử vong trên xe đưa đón xảy ra tại trường Gateway hôm 6-8, trao đổi với phóng viên, ông Đinh Minh Tảo, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho hay, để tiếp tục thu thập chứng cứ liên quan phục vụ điều tra, cần thiết sẽ phải thực nghiệm hiện trường vụ việc lần 3.

Ông Tảo cho biết, việc thực nghiệm hiện trường là chủ động của điều tra viên và kiểm sát viên, trong quá trình điều tra thấy cần đánh giá lại tài liệu chứng cứ thì tiến hành thực nghiệm và các hoạt động điều tra theo quy định. Liên quan tới tiến độ điều tra, ông Tảo cho biết đang rất khẩn trương và cũng rất cần thiết phải thực nghiệm lại lần nữa để đánh giá lời khai và logic của sự việc, tất cả các hoạt động điều tra phải đảm bảo đúng thời hạn theo quy định pháp luật (không quá 3 tháng).

Trước đó, liên quan tới sự việc học sinh L.H.L tử vong trên xe đưa đón nhà trường, Cơ quan điều tra và tố tụng đã phối hợp thực nghiệm hiện trường ngày chiều ngày 7-8; sau đó, để làm rõ các chi tiết vụ án, quá trình tài xế điều khiển xe  từ điểm gửi xe đến trường Gateway, cơ quan chức năng tiếp tục cho thực nghiệm hiện trường lần 2 vào ngày 30-8, sau quá trình thực nghiệm, lái xe Doãn Quý Phiến đã bị khởi tố tội “Vô ý làm chết người”, trước đó, người đưa đón học sinh Nguyễn Bích Quy cũng bị khởi tố, bắt giam cùng tội danh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

Vụ án

Truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn

Ngày 18-1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Quang Tuấn (cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) và 11 người khác cùng về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", theo khoản 3, Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015.