Luật sư: Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong, “mẹ kế” có thể đối mặt mức án cao nhất

SGGPO
Công an TPHCM ra quyết định bổ sung khởi tố bổ sung tội "Giết người" và “Che giấu tội phạm” trong vụ án bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong. Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TPHCM, nhận định: Trang có thể bị xử phạt trong khung hình phạt "phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình".

Tin liên quan

Trang đối diện với mức án cao nhất

Trang đối diện với mức án cao nhất

Ngày 5-1, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra quyết định bổ sung khởi tố bổ sung tội "Giết người" và “Che giấu tội phạm” trong vụ án bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong.

Ngoài ra, Công an có quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, ngụ tỉnh Gia Lai, trú quận Bình Thạnh)  về tội “Giết người” và có quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ quận 1) về tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm”.

Khung hình phạt cao nhất dành cho đôi vợ chồng hờ

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP về việc Công an TPHCM ra quyết định bổ sung khởi tố bổ sung, luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, việc Trang có hành vi sử dụng đoạn gỗ cứng để đánh vào cơ thể đứa trẻ chỉ mới 8 tuổi, đặc biệt là đánh vào các bộ phận trọng yếu trên cơ thể con người như đầu, ngực… thì đây hành vi rất nguy hiểm, hậu quả xảy ra là nạn nhân tử vong. Do đó, dù có hay không có ý định tước đoạt tính mạng của bé N.T.V.A. (SN 2013) từ trước, việc Trang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người là hoàn toàn chính xác.

Luật sư: Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong, 'mẹ kế'  có thể đối mặt mức án cao nhất ảnh 1 Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TPHCM

Luật sư Chánh giải thích, việc dùng hung khí đánh vào vùng trọng yếu trên cơ thể con người thì người thực hiện hành vi phải nhận thức được mức độ nguy hiểm của hành vi do mình gây ra. Mặt khác, hành vi đánh đập của Trang không phải sự bộc phát nhất thời, xảy ra trong thời gian ngắn, mà hành vi được thực hiện liên tục trong khoảng thời gian dài (từ 14 giờ -18 giờ).

Nhận định về mức án trên cơ sở tính chất, hành vi phạm tội của Trang, theo luật sư, khung hình phạt sẽ được xem xét ở điểm b, khoản 1, điều 123 Bộ luật Hình sự, với hành vi giết người dưới 16 tuổi. Trang có thể bị xử phạt trong khung hình phạt "phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình".

Ngoài tội danh giết người được cơ quan điều tra khởi tố bổ sung, Trang còn bị khởi tố về tội hành hạ người khác theo điều 140, Bộ luật Hình sự. Trang bạo hành với cháu A. trong thời gian dài trước lúc cháu A. tử vong trong ngày 22-12 nên cơ quan đã khởi tố về tội hành hạ người khác.

Với tội danh này, Trang có thể đối diện với khung hình phạt tù từ 1-3 năm vì phạm tội đối với người dưới 16 tuổi và không có khả năng tự vệ quy định tại mục a khoản 2.

Về trách nhiệm hình sự của cha nạn nhân là Thái, luật sư Nguyễn Đức Chánh cho rằng cơ quan công an đã khởi tố người này để điều tra 2 tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Luật sư: Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong, 'mẹ kế'  có thể đối mặt mức án cao nhất ảnh 2 Bị can Thái bị khởi tố về tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm” 

Với tội hành hạ người khác, Thái có thể đối diện với khung hình phạt tù từ 1 năm đến 3 năm, vì phạm tội đối với người dưới 16 tuổi và không có khả năng tự vệ, quy định tại mục a khoản 2. Về tội che giấu tội phạm, bị can có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm, theo quy định tại khoản 2 điều 389 Bộ luật Hình sự.

CHÍ THẠCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường 4 năm tù

Chiều muộn 19-5, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ buôn hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada xảy ra tại Công ty VN Pharma.