Luật Xuất bản (sửa đổi) chưa phù hợp với thực tế

(SGGP).- Ngày 12-10, đồng chí Võ Thị Dung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Trưởng đoàn ĐBQH TPHCM, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN TPHCM đã chủ trì buổi họp lấy ý kiến đóng góp cho dự án Luật Xuất bản (sửa đổi) để trình QH thông qua trong kỳ họp QH
sắp tới.

Đa số cử tri là các cán bộ chủ chốt của ngành xuất bản, in ấn, phát hành cho rằng, Luật Xuất bản còn chung chung, chưa phù hợp với thực tế nên khó khả thi. Nhiều quy định trong luật còn nhiêu khê phức tạp, chưa thông thoáng, thậm chí có quy định đã bị lỗi thời lạc hậu…

Trên cơ sở đó, cử tri kiến nghị QH cần có quy định chặt chẽ về điều kiện thành lập nhà xuất bản; nên phân cấp phân quyền công tác xuất bản, in ấn, phát hành cho các địa phương, nhất là thủ đô Hà Nội và TPHCM - nơi tập trung nhiều hoạt động xuất bản, in ấn nhất; nên quy định cụ thể tiêu chuẩn, nhiệm vụ, quyền hạn các chức danh giám đốc, tổng biên tập, biên tập viên của các nhà xuất bản; tăng cường công tác quản lý xuất bản in ấn để tránh trường hợp núp bóng cho ra đời những ấn phẩm có nội dung kém; cần có điều khoản dành cho tác giả; có quy định mức xử phạt những ai vi phạm luật; cần thêm nội dung quản lý hoạt động xuất bản điện tử, vì hoạt động này đang phát triển mạnh trên thế giới cũng như ở nước ta.  

M.YẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Một giáo viên tử vong tại nhà đồng nghiệp

Ngày 29-11, một lãnh đạo Công an xã Phước Quang (huyện Tuy Phước, Bình Định) xác nhận với báo chí, địa bàn vừa xảy ra sự việc một giáo viên nằm chết lõa thể tại nhà của đồng nghiệp.

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.